Hỏi: Điều kiện xác định thế nào là di chuyển nội bộ của người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam.

Người hỏi Dương Thị My - Lê Lợi, Bến Nghé, Quận 1, TP. HCM

Chi tiết câu hỏi :

Theo Khoản 3 Điều 1 Nghị định số 11/2016/NĐ-CP thì người lao động nước ngoài di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp là nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia và lao động kỹ thuật của một doanh nghiệp nước ngoài đã thành lập hiện diện thương mại trên lãnh thổ Việt Nam, di chuyển tạm thời trong nội bộ doanh nghiệp sang hiện diện thương mại trên lãnh thổ Việt Nam và đã được doanh nghiệp nước ngoài tuyển dụng trước đó ít nhất 12 tháng.

Tôi hiểu một trong các điều kiện để xác định người lao động nước ngoài di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp là người đã được doanh nghiệp nước ngoài tuyển dụng trước đó ít nhất 12 tháng. Tuy nhiên, về cách xác định 12 tháng, tôi chưa được rõ. Cụ thể là 12 tháng liền kề tại thời điểm nộp hồ sơ xin thuộc đối tượng không thuộc diện cấp giấy phép lao động hay chỉ cần có 12 tháng đã làm việc trước đó cho doanh nghiệp nước ngoài.

Tôi xin lấy ví dụ để minh họa trường hợp trên như sau: Một doanh nghiệp Việt Nam (V) có vốn 100% vốn nước ngoài (nhà đầu tư là tổ chức F) thành lập ngày 1/3/2015. Người đại diện pháp luật (A) là lao động nước ngoài được tổ chức nước ngoài (F) sở hữu cử sang Việt Nam đảm nhận vị trí điều hành doanh nghiệp mà tổ chức F đã góp vốn thành lập. Ông A sang Việt Nam làm việc và được cấp xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động tại Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh X lần đầu (12/3/2015). Sau 6 tháng doanh nghiệp đi vào hoạt động ổn định, Ông A ký hợp đồng lao động với doanh nghiệp V (1/9/2015). Sau 2 năm kể từ ngày được cấp xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động, Ông A tiếp tục làm hồ sơ để xác nhận lại. Tuy nhiên, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh X từ chối với lý do điều kiện về làm việc 12 tháng liền kề trước đó cho tổ chức F tính đến thời điểm nộp hồ sơ không còn. Vậy, cách cách xác định 12 tháng làm việc của người lao động nước ngoài đã làm cho doanh nghiệp nước ngoài. Yêu cầu 12 tháng này được xác định như thế nào? Ví dụ minh họa cách xác định để làm rõ câu trả lời.

Bình luận(0)

Sắp xếp theo:

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
 
 
 
Protected by FormShield
Nhập mã bảo mật (*)    
Câu hỏi cùng lĩnh vực