Hỏi: Doanh nghiệp sản xuất nấm được hỗ trợ vốn thế nào?

Chu Văn Tân - 17:10 15/05/2015

Chi tiết câu hỏi

Công ty của tôi đã thử nghiệm và trồng thành công các loại nấm như Mộc Nhĩ, Linh Chi, nấm Hương, nấm Sò, nấm Đùi Gà, nấm Kim Châm, nấm Ngọc Châm, nấm Mỡ… trên lõi ngô. Một số sản phẩm đã được xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản. Ngoài việc bán các sản phẩm nấm ra thị trường quốc tế, Công ty còn bán sản phẩm lõi ngô nghiền ép khối ra thị trường này và được thị trường đón nhận. Hiện nay, Công ty của tôi có nhu cầu mở rộng sản xuất, hỗ trợ bà con nông dân tại Mộc Châu phát triển kinh tế gia đình nhưng không đủ nguồn vốn. Tôi được biết Chính phủ đang có chương trình phát triển sản phẩm nấm Quốc gia. Tôi xin hỏi, Công ty của tôi có được hỗ trợ để mở rộng việc sản xuất nấm ra cộng đồng không? Nếu được thì hỗ trợ như thế nào?

Trả lời

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trả lời vấn đề này như sau:

Đối với các doanh nghiệp, hợp tác xã, chủ trang trại… việc vay vốn ưu đãi để cung ứng, phát triển các ngành nghề phục vụ nông nghiệp và phát triển nông thôn đã được Chính phủ quy định tại Nghị định số 41/2010/NĐ-CP ngày 12/4/2010 của Chính phủ về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn và Nghị định số 210/2013/NĐ-CP ngày 19/12/2013 của Chính phủ về chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn. Về Chương trình phát triển sản phẩm nấm ăn và nấm dược liệu Quốc gia, hàng năm, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vẫn đăng tải các yêu cầu và nội dung của Chương trình trên các phương tiện thông tin đại chúng, gửi thông báo đến Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành phố trên cả nước và trên trang mạng của Bộ (http://www.omard.gov.vn; http://www.khcn.mard.gov.vn). Như vậy, để có phương án vay vốn phát triển, doanh nghiệp của ông Tân cần tìm hiểu thêm các quy định của Nghị định trên, đồng thời đề xuất các ý tưởng nghiên cứu, phát triển sản xuất nấm ăn ở Mộc Châu, Sơn La và gửi về Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thông qua Vụ Khoa học, Công nghệ và Môi trường để Bộ xem xét phê duyệt theo quy định.