Hỏi: Đổi GPLX ở tỉnh khác có cần hồ sơ gốc?

Trần Quang Khánh - 15:35 01/09/2015

Chi tiết câu hỏi

Năm 2009, tôi được cấp giấy phép lái xe hạng A1 tại Sở Giao thông vận tải tỉnh Thái Nguyên. Nay tôi muốn đổi giấy phép lái xe sang vật liệu PET tại Sở Giao thông vận tải tỉnh Yên Bái. Vậy, hồ sơ đăng ký của tôi cần những giấy tờ gì và có cần hồ sơ gốc không?

Trả lời

Bộ Giao thông vận tải trả lời vấn đề này như sau:

Ông Trần Quang Khánh có thể đổi giấy phép lái xe mô tô hạng A1 tại Sở Giao thông vận tải tỉnh Yên Bái hoặc Sở Giao thông vận tải các tỉnh khác, về hồ sơ được quy định như sau:

Tại Điều 54 Thông tư số 46/2012/TT-BGTVT ngày 7/11/2012 của Bộ Giao thông vận tải quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ; Điều 1 Thông tư số 48/2014/TT-BGTVT ngày 15/10/2014 và Điều 1 Thông tư số 87/2014/TT-BGTVT ngày 31/12/2014 của Bộ Giao thông vận tải sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 46/2012/TT-BGTVT thì hồ sơ đổi giấy phép lái xe hạng A1 do ngành Giao thông vận tải cấp, gồm:

- Đơn đề nghị đổi, cấp lại giấy phép lái xe theo mẫu quy định tại Phụ lục 29 của Thông tư 46/2012/TT-BGTVT;

- Bản sao giấy phép lái xe mô tô hạng A1;

- Khi đến đổi giấy phép lái xe, người lái xe được cơ quan cấp giấy phép lái xe chụp ảnh và phải xuất trình giấy phép lái xe, giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu (đối với người nước ngoài) để đối chiếu.

Quy định hiện hành không bắt buộc phải có hồ sơ gốc đối với trường hợp còn bản chính giấy phép lái xe khi làm thủ tục cấp đổi lại; Thời gian đổi giấy phép lái xe không quá 5 ngày làm việc, kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ theo quy định.