Chính sách với người có công

Hỏi: Đối tượng con liệt sĩ được trợ cấp hàng tháng

Nguyễn Phan Bảo Ngọc - 08:22 11/12/2018

Chi tiết câu hỏi

Bà nội tôi 80 tuổi, là con liệt sĩ, có giấy chứng nhận của Nhà nước, đang hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội. Năm 2017 bị gãy chân nên đi lại khó khăn. Vậy, bà của tôi có được coi là bị khuyết tật nặng không? Có được trợ cấp hàng tháng đối với con liệt sĩ không?

Trả lời

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội trả lời vấn đề này như sau:

Theo quy định tại Nghị định số 31/2013/NĐ-CP ngày 9/4/2013, con của liệt sĩ đã hết tuổi lao động được giải quyết trợ cấp tiền tuất háng tháng nếu bị khuyết tật nặng hoặc đặc biệt nặng, suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên mà không có thu nhập hàng tháng hoặc có thu nhập hàng tháng nhưng thấp hơn 0,6 lần mức chuẩn.

Theo quy định tại Thông tư số 05/2013/TT-BLĐTBXH ngày 15/5/2013 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội thì trường hợp thân nhân là con từ đủ 18 tuổi trở lên bị khuyết tật nặng, khuyết tật đặc biệt nặng từ nhỏ hoặc bị khuyết tật nặng hoặc đặc biệt nặng sau khi đủ 18 tuổi mà không có thu nhập hàng tháng hoặc có thu nhập hàng tháng nhưng thấp hơn 0,6 lần mức chuẩn thì Sở Lao động - Thương binh và Xã hội giới thiệu giám định tại Hội đồng giám định y khoa cấp tỉnh và căn cứ vào kết quả giám định để ra quyết định.