Hỏi: Đối tượng được cấp thẻ đi xe buýt miễn phí

Đỗ Thị Thu Huyền - 12:35 08/10/2015

Chi tiết câu hỏi

Tôi là người khuyết tật, đang tạm trú và làm việc tại TP. Hà Nội. Vừa qua, tôi liên hệ làm vé xe buýt tháng dành cho người khuyết tật thì được cho biết, trường hợp này phải có hộ khẩu thường trú ở TP. Hà Nội và được địa phương nơi thường trú xác nhận là người khuyết tật, sau đó thông qua Hội Người khuyết tật để được hỗ trợ làm vé. Theo tôi, yêu cầu như vậy không hợp lý, đề nghị cơ quan chức năng xem xét, đơn giản hóa thủ tục này.

Trả lời

Sở Giao thông vận tải Hà Nội có ý kiến về vấn đề này như sau:

Hiện nay, quy trình cấp thẻ đi xe buýt miễn phí được thực hiện theo Quyết định số 4438/QĐ-UBND ngày 7/11/2007, Quyết định số 1620/QĐ-UBND ngày 7/5/2008 của UBND thành phố Hà Nội và hướng dẫn liên ngành số 1967/HDLS:GTVT-LĐTBXH ngày 22/11/2010 về việc quản lý, sử dụng thẻ đi xe buýt miễn phí của liên Sở Giao thông vận tải thành phố Hà Nội, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố Hà Nội.

Quy định chung của việc quản lý, sử dụng thẻ đi xe buýt miễn phí như sau:

- Phạm vi áp dụng: Thẻ đi xe buýt miễn phí được sử dụng trên tất cả các tuyến xe buýt được thành phố Hà Nội quản lý và trợ giá.

- Đối tượng áp dụng: Người có công với cách mạng, người khuyết tật có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội (diện KT1, KT2).

- Quy cách thẻ: thẻ PVC (thẻ nhựa) in màu, trên thẻ có ghi thời hạn sử dụng, thông tin cá nhân và ảnh của người sử dụng.

- Thời hạn của thẻ: thẻ có giá trị sử dụng 5 năm kể từ ngày cấp thẻ.

Về trường hợp cụ thể của bà Đỗ Thị Thu Huyền, là người khuyết tật có hộ khẩu thường trú tại tổ 13 phường Nguyễn Trãi, thành phố Hà Giang, về Hà Nội làm việc. Nếu bà Huyền làm việc tại Hà Nội trong thời gian ngắn, không đăng ký thường trú tại thành phố Hà Nội thì không thuộc diện được cấp thẻ đi xe buýt miễn phí.

Nếu bà Huyền đã đăng ký hộ khẩu thường trú tại Hà Nội (diện KT1, KT2) thì bà thuộc diện được cấp thẻ đi xe buýt miễn phí. Để được cấp thẻ đi xe buýt miễn phí, bà Huyền đến UBND phường, xã, thị trấn nơi đăng ký hộ khẩu thường trú để làm thẻ. UBND phường, xã, thị trấn có trách nhiệm nhận đối tượng và thực hiện các thủ tục để cấp thẻ cho bà Huyền theo quy định. Việc đăng ký cấp thẻ đi xe buýt miễn phí tại UBND phường, xã, thị trấn nơi đăng ký hộ khẩu thường trú là tạo thuận lợi cho đối tượng chính sách.

Ngoài quy định cấp thẻ đi xe buýt miễn phí cho đối tượng chính sách có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội (diện KT1, KT2), thành phố Hà Nội còn có chính sách hỗ trợ giảm 50% giá vé tháng xe buýt cho các đối tượng là học sinh, sinh viên, người cao tuổi (từ 60 tuổi trở lên), công nhân các khu công nghiệp và giảm 30% giá vé tháng xe buýt cho các đối tượng mua vé tháng xe buýt tập thể (từ 30 người trở lên).