Hỏi: Đối tượng được hỗ trợ tiền dịch vụ công ích thủy lợi

Phạm Thị Bích Hà - 09:00 17/06/2020

Chi tiết câu hỏi

Tôi tham gia thẩm định diện tích, biện pháp tưới tiêu, cấp nước làm cơ sở đề nghị hỗ trợ sản phẩm, dịch vụ công ích thuỷ lợi. Theo Điều 11 Nghị định số 96/2018/NĐ-CP thì đối tượng và phạm vi được hỗ trợ tiền sử dụng sản phẩm, dịch vụ công ích thủy lợi có bao gồm hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất nông nghiệp trong hạn mức để trồng rau, màu, mạ; cây công nghiệp dài ngày, cây công nghiệp ngắn ngày kể cả cây vụ đông; cây ăn quả; hoa; cây dược liệu; nuôi trồng thủy sản (trừ nuôi trồng tại hồ, đập, sông, suối, đầm...); chăn nuôi.

Tuy nhiên, tại địa phương tôi có nhiều ý kiến trái chiều về việc vận dụng quy định nêu trên. Xin hỏi, đất nông nghiệp trong hạn mức trồng lúa, cây hàng năm nhưng trồng cây lâu năm có được hỗ trợ tiền sử dụng sản phẩm, dịch vụ công ích thủy lợi hay không?

Trả lời

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trả lời vấn đề này như sau:

Việc thực hiện chuyển đổi đất lúa thực hiện theo quy định của Luật Đất đai và văn bản hướng dẫn thực hiện của cơ quan chức năng.

Hộ gia đình, cá nhân trồng cây công nghiệp dài ngày, cây ăn quả trên đất trồng lúa đã được cơ quan chức năng chuyển đổi và có tổng diện tích nằm trong hạn mức giao đất trồng cây lâu năm theo quy định thì thuộc đối tượng hỗ trợ tiền sử dụng sản phẩm, dịch vụ công ích thủy lợi theo Điều 11 Nghị định số 96/2018/NĐ-CP ngày 30/6/2018 của Chính phủ quy định chi tiết về giá sản phẩm, dịch vụ thủy lợi và hỗ trợ tiền sử dụng sản phẩm, dịch vụ công ích thủy lợi.

Việc xác định diện tích đất được hỗ trợ tiền sử dụng sản phẩm, dịch vụ công ích thủy lợi được thực hiện trên cơ sở hợp đồng – thanh lý hợp đồng cung cấp sản phẩm, dịch vụ thủy lợi quy định tại Điều 32 Luật Thủy lợi và Điều 15 Nghị định số 96/2018/NĐ-CP.

Trường hợp bà Hà còn có khó khăn, vướng mắc, đề nghị có văn bản gửi Bộ Tài chính (cơ quan chủ trì soạn thảo Nghị định số 96/2018/NĐ-CP trình Chính phủ ban hành) hoặc Tổng cục Thủy lợi - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để được giải đáp.