Chính sách với người có công

Hỏi: Đối tượng được truy tặng danh hiệu "Bà mẹ Việt Nam anh hùng"

Vũ Văn Chức - 16:30 14/11/2014

Chi tiết câu hỏi

Mẹ tôi có 5 người con trong đó có 2 người con là liệt sỹ. Vậy, mẹ tôi có thuộc đối tượng được truy tặng danh hiệu "Bà mẹ Việt Nam anh hùng" theo Pháp lệnh số 05/2012/UBTVQH13 không?

Trả lời

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội trả lời vấn đề này như sau:

Theo quy định tại Pháp lệnh số 05/2012/UBTVQH13 ngày 20/10/2012 của Ủy ban Thường vụ Quốc Hội thì trường hợp bà mẹ có 2 người con trở lên là liệt sỹ được phong tặng hoặc truy tặng danh hiệu “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”.

Căn cứ quy định trên, mẹ của ông Chức có  5 người con, trong đó có 2 người con là liệt sỹ. Do đó, mẹ ông đủ tiêu chuẩn để được tặng danh hiệu “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”.

Hiện nay, Bộ Quốc phòng đang chủ trì trình Chính phủ ban hành Nghị định hướng dẫn Pháp lệnh số 05/2012/UBTVQH13. Khi Nghị định được ban hành, đề nghị ông Chức liên hệ với cơ quan có  thẩm quyền theo quy định để được xem xét trả lời cụ thể.