Hỏi: Dự án nào phải lập đề án phục hồi môi trường?

Nguyễn Trọng Thế - 08:13 08/07/2015

Chi tiết câu hỏi

Năm 2006, đơn vị của tôi lập dự án đầu tư xây dựng khai thác mỏ và đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường, trong đó có nội dung về cải tạo, phục hồi môi trường. Tôi xin hỏi, vậy dự án này có phải lập đề án cải tạo, phục hồi môi trường không? Đơn vị của tôi cũng đã ký quỹ phục hồi môi trường (tạm tính) theo báo cáo đánh giá tác động môi trường. Tôi muốn biết, nếu lập thêm đề án cải tạo phục hồi môi trường thì giá trị xác nhận việc ký quỹ phục hồi môi trường căn cứ quy định nào để thực hiện? Giá trị đã ký quỹ có được tính là giá trị đã thực hiện theo Đề án cải tạo phục hồi môi trường không?

Trả lời

Bộ Tài nguyên và Môi trường trả lời vấn đề này như sau:

Khoản 6, Điều 55 Nghị định số 19/2015/NĐ-CP ngày 14/2/2015 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Bảo vệ môi trường quy định: Tổ chức, cá nhân khai thác khoáng sản đã thực hiện ký quỹ trước ngày Quyết định số 71/2008/QĐ-TTg ngày 29 tháng 5 năm 2008 của Thủ tướng Chính phủ về ký quỹ cải tạo, phục hồi môi trường đối với hoạt động khai thác khoáng sản có hiệu lực nhưng có nội dung phương án cải tạo, phục hồi môi trường không phù hợp với nội dung phương án cải tạo, phục hồi môi trường quy định tại Luật Bảo vệ môi trường năm 2014 và Nghị định này thì phải xây dựng lại phương án cải tạo, phục hồi môi trường theo quy định tại Nghị định này, trình cơ quan có thẩm quyền phê duyệt trước ngày 31 tháng 12 năm 2016”.

Trường hợp dự án của ông Thế đã có nội dung về cải tạo phục hồi môi trường nhưng chưa phù hợp với quy định tại Luật Bảo vệ môi trường 2014 thì phải xây dựng lại phương án cải tạo, phục hồi môi trường theo quy định tại Nghị định số 19/2015/NĐ-CP nêu trên, trình cơ quan có thẩm quyền phê duyệt trước ngày 31/12/2016.

Trường hợp tổ chức, cá nhân đã ký quỹ cải tạo, phục hồi môi trường theo báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt thì trong quá trình phê duyệt phương án cải tạo, phục hồi môi trường, kinh phí ký quỹ của phương án sẽ được trừ đi số tiền đã ký quỹ. Tổ chức, cá nhân thực hiện ký quỹ số tiền ký quỹ còn lại theo quy định của pháp luật hiện hành.