Lao động - Tiền lương

Hỏi: Đủ điều kiện nghỉ hưu trước tuổi không phải trừ tỷ lệ lương hưu

Bùi Thị Liễu - 09:24 06/09/2019

Chi tiết câu hỏi

Tôi sinh tháng 10 năm 1966, làm thủ quỹ tại Ngân hàng. Tôi định xin nghỉ hưu trước tuổi do bị tai nạn lao động, làm giảm khả năng lao động không thể phục hồi. Vậy, tôi có đủ điều kiện nghỉ hưu và có bị giảm trừ tỷ lệ lương hưu không? Tính đến tháng 8/2019, tôi có thời gian đóng BHXH vào quỹ hưu trí, tử tuất là 35 năm 8 tháng và thời gian đóng BHTN vào quỹ BHTN là 10 năm 8 tháng.

Trả lời

Bảo hiểm xã hội TPHCM trả lời vấn đề này như sau:

Tại điểm b khoản 1 Điều 54 Luật BHXH năm 2014 quy định điều kiện hưởng lương hưu trước tuổi: Nam 55 tuổi đến đủ 60 tuổi, nữ từ 50 tuổi đến đủ 55 tuổi và có 15 năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành.

Căn cứ vào quy định nêu trên và công việc nặng nhọc độc hại (thủ quỹ Ngân hàng) trường hợp của bà thuộc đối tượng nghỉ hưu trước tuổi. Đủ điều kiện nghỉ hưu trước tuổi không phải trừ tỷ lệ lương hưu.