Hỏi: Giáo viên có được giữ bài kiểm tra của học sinh?

Nguyễn Phi Thuần - 15:05 25/12/2018

Chi tiết câu hỏi

Đối với cấp học THCS, sau khi chấm bài kiểm tra 15 phút hoặc bài kiểm tra 1 tiết, giáo viên bộ môn trả bài cho học sinh xem xong, học sinh không có ý kiến khiếu nại và giáo viên bộ môn đó đã vào điểm xong thì giáo viên đó có được phép lưu giữ tất cả bài kiểm tra môn đó không?

Trả lời

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đồng Tháp trả lời vấn đề này như sau:

Sở đã chỉ đạo các Phòng Giáo dục và Đào tạo, trường THPT thực hiện đúng theo Thông tư số 58/2011/TT-BGDĐT ngày 12/12/2011 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc ban hành Quy chế đánh giá, xếp loại học sinh THCS và học sinh THPT. Theo đó, trách nhiệm của giáo viên bộ môn phải “thực hiện đầy đủ số lần kiểm tra; trực tiếp chấm bài kiểm tra, ghi điểm hoặc mức nhận xét (đối với các môn kiểm tra bằng nhận xét), ghi nội dung nhận xét của người chấm vào bài kiểm tra; trực tiếp ghi điểm hoặc mức nhận xét (đối với các môn kiểm tra bằng nhận xét) vào sổ gọi tên và ghi điểm”.

Như vậy, sau khi giáo viên chấm bài kiểm tra, ghi kết quả điểm vào sổ gọi tên ghi điểm, giáo viên có trách nhiệm sửa lỗi của học sinh, trả bài kiểm tra lại cho học sinh để rút kinh nghiệm và học tập tốt hơn.

Việc giáo viên lưu giữ bài kiểm tra sau khi công bố điểm xong là chưa đúng theo mục đích, ý nghĩa của việc thực hiện kiểm tra, đánh giá. Mặt khác, Điều lệ trường THCS, trường THPT và trường phổ thông có nhiều cấp học ban hành kèm theo Thông tư số 12/2011/TT-BGDĐT ngày 28/3/2011 của Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định hồ sơ của giáo viên không có nội dung lưu bài kiểm tra của học sinh.