Hỏi: Giáo viên thể dục được chi trả chế độ trang phục

Phạm Minh Tuấn - 08:12 24/11/2020

Chi tiết câu hỏi

Tôi là giáo viên thể dục tại Trường THCS Sơn Thủy, huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ. Từ năm học 2017-2018 đến năm học 2019-2020, tôi không được chi trả chế độ trang phục cho giáo viên thể dục theo Quyết định số 51/2012/QĐ-TTg. Xin hỏi, Quyết định số 51/2012/QĐ-TTg còn hiệu lực nữa không? Bộ Tài chính có văn bản nào hướng dẫn cụ thể về giá cả trang phục không?

Trả lời

Bộ Giáo dục và Đào tạo trả lời vấn đề này như sau:

Theo quy định tại Quyết định số 51/2012/QĐ-TTg ngày 16/11/2012 của Thủ tướng Chính phủ, nếu Trường THCS Sơn Thủy không chi trả chế độ trang phục cho giáo viên thể dục thể chất là không đúng quy định.

Vụ Giáo dục thể chất, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo Phú Thọ làm việc với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thanh Thủy, lãnh đạo Trường THCS Sơn Thủy để xác minh thông tin theo câu hỏi của ông Phạm Minh Tuấn.

Theo báo cáo của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Phú Thọ về việc chi trả chế độ trang phục cho giáo viên thể dục tại Trường THCS Sơn Thủy:

- Căn cứ theo nghị quyết của Công đoàn Trường THCS Sơn Thủy đối với chế độ trang phục cho giáo viên dạy môn thể dục: Giáo viên thể dục chuyên trách được chi trả 1.000.000 đồng/người/năm, bán chuyên trách là 500.000 đồng/người/năm để mua trang phục thể dục.

- Năm học 2017-2018: Do không kiêm nhiệm dạy môn thể dục nên ông Phạm Minh Tuấn không được hưởng chế độ trang phục theo quy định của trường.

- Năm học 2018-2019 và 2019-2020: Nhà trường đã chi trả chế độ cho ông Tuấn qua ông Bùi Thế Phong – nhóm trưởng nhóm giáo viên thể dục.

- Năm học 2020-2021: Công đoàn Trường THCS Sơn Thủy cũng đã thông qua nghị quyết về chế độ trang phục cho giáo viên thể dục là: Giáo viên thể dục chuyên trách được chi trả 1.000.000 đồng/người/năm, bán chuyên trách là 500.000 đồng/người/năm để mua trang phục thể dục. Nhưng do giáo viên chưa tập hợp được chứng từ nên chưa chi trả.

Sau khi được đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo Phú Thọ, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thanh Thủy, lãnh đạo Trường THCS Sơn Thủy gặp gỡ trao đổi, ông Phạm Minh Tuấn đã hiểu rõ và xin báo cáo đính chính lại Nhà trường đã chi trả chế độ phụ cấp trang phục là đầy đủ, thỏa đáng và không có ý kiến gì thêm.

Căn cứ định giá trang phục cho giáo viên thể dục

Về giá cả trang phục cho giáo viên thể dục, Bộ Tài chính đã có Văn bản số 683/BTC-HCSN ngày 14/1/2013: “Theo quy định tại Điều 19 Luật Giá số 11/2012/QH13 thì sản phẩm trang phục đối với giáo viên, giảng viên thể dục thể thao không thuộc danh mục sản phẩm, dịch vụ Nhà nước định giá. Việc mua sắm trang phục ngành (gồm cả mua sắm vật liệu và công may) thuộc phạm vi điều chỉnh của Luật Đấu thầu và Thông tư số 68/2012/TT-BTC ngày 26/4/2012…”.

Theo Khoản 3 Điều 32 Thông tư số 68/2012/TT-BTC ngày 26/4/2012 của Bộ Tài chính quy định việc đấu thầu để mua sắm tài sản nhằm duy trì hoạt động thường xuyên của cơ quan Nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức chính trị - xã hội nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp, đơn vị vũ trang nhân dân: “Thủ trưởng cơ quan, đơn vị quyết định việc mua sắm cho phù hợp, hiệu quả và tự chịu trách nhiệm về quyết định của mình; đồng thời phải bảo đảm chế độ hóa đơn, chứng từ đầy đủ theo đúng quy định của pháp luật”.