Hỏi: Giáo viên tiếng Anh bậc tiểu học cần đáp ứng điều kiện gì?

Trần Thị Thu Thủy - 09:52 09/01/2020

Chi tiết câu hỏi

Tôi đã từng học trường cao đẳng sư phạm chuyên ngành Anh văn, sau đó học thêm bằng đại học tại chức cũng chuyên ngành này. Xin hỏi, khi đăng ký dự tuyển thi biên chế giáo viên tiếng Anh bậc tiểu học, tôi có cần chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm nữa không?

Trả lời

Bộ Giáo dục và Đào tạo trả lời vấn đề này như sau:

Theo Khoản 1, Điều 22, Luật Viên chức năm 2010, điều kiện để đăng ký dự tuyển viên chức như sau:

1. Người có đủ các điều kiện sau đây không phân biệt dân tộc, nam nữ, thành phần xã hội, tín ngưỡng, tôn giáo được đăng ký dự tuyển viên chức:

a) Có quốc tịch Việt Nam và cư trú tại Việt Nam;

b) Từ đủ 18 tuổi trở lên. Đối với một số lĩnh vực hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể dục, thể thao, tuổi dự tuyển có thể thấp hơn theo quy định của pháp luật; đồng thời, phải có sự đồng ý bằng văn bản của người đại diện theo pháp luật;

c) Có đơn đăng ký dự tuyển;

d) Có lý lịch rõ ràng;

đ) Có văn bằng, chứng chỉ đào tạo, chứng chỉ hành nghề hoặc có năng khiếu kỹ năng phù hợp với vị trí việc làm;

e) Đủ sức khoẻ để thực hiện công việc hoặc nhiệm vụ;

g) Đáp ứng các điều kiện khác theo yêu cầu của vị trí việc làm do đơn vị sự nghiệp công lập xác định nhưng không được trái với quy định của pháp luật.

Theo công văn số 1240/BGDĐT-NGCBQLGD ngày 27/2/2013 về việc hướng dẫn tuyển dụng giáo viên Tiếng Anh dạy tiểu học, theo đó điều kiện đăng ký dự tuyển giáo viên tiếng Anh tiểu học bao gồm:

- Có đủ năng lực ngôn ngữ bậc 4 đối với những người tốt nghiệp cao đẳng chuyên ngành Tiếng Anh, bậc 5 đối với những người tốt nghiệp đại học chuyên ngành Tiếng Anh theo Đề án ngoại ngữ 2020;

- Có chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm Tiếng Anh tiểu học do cơ sở đào tạo đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ định cấp;

- Đảm bảo về năng lực ngôn ngữ và năng lực sư phạm để giảng dạy Tiếng Anh ở tiểu học.

Ngoài ra, theo quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều 4 Thông tư liên tịch 21/2015/TTLT-BGDĐT-BNV ngày 16/9/2015 quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp giáo viên tiểu học công lập: Đối với giáo viên dạy ngoại ngữ thì trình độ ngoại ngữ thứ hai phải đạt bậc 2 theo quy định tại Thông tư số 01/2014/TT-BGDĐT ngày 24/1/2014 của Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam.

Do vậy, nếu bà Trần Thị Thu Thủy đã có đủ các tiêu chuẩn nêu trên và đã tốt nghiệp Cao đẳng sư phạm chuyên ngành Anh văn, đại học tại chức chuyên ngành Anh văn thì bà không cần phải có chứng chỉ sư phạm nữa.