Hỏi: Gói 30.000 tỷ đồng được giải ngân đến hết 1/6/2016

Trương Ngọc Dương - 11:34 25/03/2015

Chi tiết câu hỏi

Tôi 38 tuổi, vợ 33 tuổi, vợ chồng tôi đều là viên chức Nhà nước, công tác tại TP. Ninh Bình. Thu nhập hàng tháng của tôi là 9 triệu, của vợ là 4,8 triệu. Gia đình tôi gồm 2 vợ chồng và 2 con nhỏ.H iện nay, gia đình tôi chưa có nhà, nhưng có 75 m2 đất tại TP. Ninh Bình, đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tôi dự định xây nhà vào khoảng tháng 7/2015, tôi có tìm hiểu Thông tư số 17/2014/TT-BXD của Bộ Xây dựng và Thông tư số 32/2014/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) nhưng chưa rõ trường hợp của tôi có đủ điều kiện vay gói hỗ trợ nhà ở 30.000 tỷ đồng không? Trong những hồ sơ đủ điều kiện vay, các ngân hàng có khống chế số lượng người được vay không hay ai đủ điều kiện, có hồ sơ đầy đủ đều được vay vốn? Trường hợp ngân hàng chấp thuận cho vay thì thời gian ngân hàng giải ngân có theo tiến độ làm nhà của người vay không?

Trả lời

NHNN Việt Nam trả lời vấn đề này như sau:

Để được vay vốn hỗ trợ nhà ở theo Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 7/1/2013 của Chính phủ để xây dựng mới ở nhà ở của mình, ông Dương cần phải đáp ứng các điều kiện quy định tại: Quy chế cho vay của tổ chức tín dụng đối với khách hàng (hiện nay là Quyết định số 1627/2001/QĐ-NHNN ngày 31/12/2001); Thông tư hướng dẫn của Bộ Xây dựng và NHNN. Các văn bản bản trên được đăng tải trên website NHNN (Mục: chương trình, chính sách tín dụng trọng điểm). Nội dung thông tin mà ông Dương cung cấp chưa đầy đủ để xác định có thuộc đối tượng và đủ điều kiện vay vốn theo Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 7/1/2013 của Chính phủ hay không. Cụ thể: Thực trạng khó khăn về nhà ở, mảnh đất của gia đình có phù hợp với quy hoạch của địa phương không, có nhỏ hơn diện tích đất tối thiểu được cấp phép xây dựng theo quy định của tỉnh Ninh Bình không? Gia đình ông Dương đã được Nhà nước hỗ trợ dưới mọi hình thức chưa? Có vốn tham gia tối thiểu 30% tổng chi phí xây dựng mới nhà ở không?... Do vậy, đề nghị ông Dương liên hệ và làm việc trực tiếp với các ngân hàng thương mại tham gia chương trình cho vay hỗ trợ nhà ở theo Nghị quyết 02/NQ-CP của Chính phủ (đã được NHNN công bố trên website) để được hướng dẫn thủ tục hồ sơ, xem xét, thẩm định, quyết định cho vay theo đúng cơ chế tín dụng hiện hành và quy định tại Thông tư hướng dẫn của NHNN và Bộ Xây dựng.

Chương trình cho vay hỗ trợ nhà ở theo Nghị quyết 02/NQ-CP của Chính phủ (gói 30.000 tỷ đồng) là chương trình cho vay ưu đãi được thực hiện trên phạm vi cả nước, nếu người vay đáp ứng được các điều kiện quy định tại các Thông tư hướng dẫn của Bộ Xây dựng, NHNN về chương trình cho vay hỗ trợ nhà ở theo Nghị quyết 02/NQ-CP của Chính phủ và các quy định của pháp luật hiện hành thì sẽ được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi này. Mục tiêu chính của chương trình là tạo điều kiện để những người thu nhập thấp, trung bình trong xã hội có cơ hội về nhà ở phù hợp, tuy nhiên nguồn vốn vay ưu đãi là có hạn, nên việc giải ngân cho vay của chương trình này sẽ kết thúc khi NHNN giải ngân hết quy mô chương trình (30.000 tỷ đồng) nhưng không quá 36 tháng kể từ ngày Thông tư số 11/2013/TT-NHNN của NHNN có hiệu lực (từ ngày 1/6/2013). Trên website NHNN cũng cập nhật số liệu định kỳ hàng tháng về cho vay hỗ trợ nhà ở để mọi công dân và các doanh nghiệp nắm được thông tin. Việc thẩm định, quyết định cho vay, giải ngân, thu nợ được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật hiện hành và phù hợp với quy định của từng tổ chức tín dụng. Trường hợp ngân hàng chấp thuận cho vay đối với khách hàng thì việc ký hợp đồng tín dụng và giải ngân là thỏa thuận giữa ngân hàng và khách hàng. Đề nghị ông Dương làm việc trực tiếp với ngân hàng thương mại tham gia chương trình cho vay hỗ trợ nhà ở để được xem xét, giải quyết cho vay theo quy định hiện hành.