Hỏi: Hạng mục nào được lấy từ chi phí dự phòng của dự án?

Vũ Đức Hùng - 09:21 19/09/2016

Chi tiết câu hỏi

Tôi làm việc tại ban quản lý dự án công trình xây dựng trường học, khi bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công thì phát hiện có 17 ngôi mộ. Đơn vị thi công không đồng ý di dời mộ vì không nằm trong hợp đồng. Để bảo đảm tiến độ, chủ đầu tư đã thuê người di dời toàn bộ số mộ này. Tôi xin hỏi, phần di dời mộ có được tính vào khối lượng phát sinh không? Chủ đầu tư đã di dời thì thủ tục thanh toán như thế nào? Có được lấy vốn dự phòng để thanh toán không?

Trả lời

Bộ Xây dựng trả lời vấn đề này như sau:

Việc đơn vị thi công từ chối yêu cầu của chủ đầu tư di dời 17 ngôi mộ ra khỏi mặt bằng thi công là phù hợp với các quy định của hợp đồng và pháp luật về hợp đồng xây dựng vì công việc này không có trong hợp đồng đã ký kết giữa chủ đầu tư và đơn vị thi công.

Theo nội dung câu hỏi, trong quá trình bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công mới phát hiện có 17 ngôi mộ nằm trong khu vực của dự án, chủ đầu tư tiến hành các thủ tục pháp lý và thuê người di dời toàn bộ 17 ngôi mộ này ra khỏi mặt bằng thi công là phù hợp với các quy định của pháp luật.

Khối lượng công việc nêu trên được coi là phát sinh của dự án. Nguồn kinh phí để thực hiện công việc này được lấy từ chi phí dự phòng trong tổng mức đầu tư của dự án.

Để xác định chi phí cho công việc này thì phải lập dự toán trình người quyết định đầu tư phê duyệt làm cơ sở thực hiện.