Hỏi: Hộ chăn nuôi có phải làm cam kết bảo vệ môi trường?

Lê An Bình - 15:39 04/08/2015

Chi tiết câu hỏi

Gia đình tôi đang chăn nuôi 12 con bò, đã xây dựng hầm ủ Biogas kiểu hình mái vòm theo dự án hợp tác giữa Việt Nam và Hà Lan. Tôi được biết thông tin, hộ gia đình nuôi từ 10 con bò trở lên thì phải làm cam kết bảo vệ môi trường. Tôi xin hỏi, thông tin này có đúng không? Nếu phải làm cam kết bảo vệ môi trường thì thủ tục thế nào?

Trả lời

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh An Giang trả lời như sau:

Theo quy định tại Nghị định số 18/2015/NĐ-CP ngày 14/2/2015 của Chính phủ quy định về quy hoạch bảo vệ môi trường, đánh giá môi trường chiến lược, đánh giá tác động môi trường và kế hoạch bảo vệ môi trường, thì việc xác định thủ tục hành chính về môi trường đối với chăn nuôi bò, heo được căn cứ thực hiện theo diện tích chuồng trại, không quy định theo số lượng con vật nuôi và được quy định cụ thể như sau:

- Trường hợp diện tích chuồng nuôi từ 50m2 đến dưới 1.000m2 thuộc đối tượng phải lập kế hoạch bảo vệ môi trường, nhưng do ông đã tiến hành nuôi nên phải lập đề án bảo vệ môi trường đơn giản gửi UBND huyện thẩm định, xác nhận.

- Trường hợp diện tích chuồng nuôi trên 1.000m2 theo quy định Nghị định nêu trên, phải lập báo cáo đánh giá tác động môi trường, tuy nhiên ông đã hoạt động nên phải lập đề án bảo vệ môi trường chi tiết gửi Sở Tài nguyên và Môi trường thẩm định, phê duyệt.

- Trường hợp diện tích chuồng nuôi dưới 50m2 thì không phải thực hiện thủ tục hành chính về môi trường.

Thủ tục lập đề án bảo vệ môi trường

Trình tự, thủ tục được thực hiện theo quy định tại Thông tư số 26/2015/TT-BTNMT ngày 28/5/2015 quy định đề án bảo vệ môi trường chi tiết, đề án bảo vệ môi trường đơn giản, trường hợp lập đề án bảo vệ môi trường chi tiết cụ thể như sau:

- Đối với đề án bảo vệ môi trường đơn giản ông nộp hồ sơ tại UBND huyện Châu Phú (hoặc tại Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện nếu được ủy quyền) gồm các hồ sơ sau: 1 văn bản đăng ký đề án đơn giản của chủ cơ sở (theo mẫu quy định tại Phụ lục 13 của Thông tư 26/2015/TT-BTNMT); 3 bản đề án đơn giản. Hình thức trang bìa, trang phụ bìa, trang xác nhận, nội dung và cấu trúc của đề án đơn giản được thực hiện theo mẫu tại Phụ lục 14a và Phụ lục 10b Thông tư số 26/2015/TT-BTNMT.

- Đối với đề án bảo vệ môi trường chi tiết ông nộp hồ sơ tại Sở Tài nguyên và Môi trường gồm các hồ sơ: 1 văn bản đề nghị thẩm định, phê duyệt đề án chi tiết theo mẫu quy định tại Phụ lục 2 ban hành kèm theo Thông tư này; 7 bản đề án chi tiết theo mẫu quy định tại Phụ lục 3 ban hành kèm theo Thông tư này; 1 đĩa CD ghi nội dung của đề án chi tiết.

Việc xác định lập hồ sơ thủ tục môi trường cần phải căn cứ vào quy mô diện tích chuồng trại. Do đó đề nghị hộ gia đình ông rà soát lại quy mô diện tích chuồng trại để xác định có thực hiện thủ tục hành chính về môi trường hay không.