Bảo hiểm xã hội - Bảo hiểm y tế - Bảo hiểm thất nghiệp

Hỏi: Hồ sơ nhận trợ cấp BHXH một lần

Nguyễn Triết - 14:52 15/03/2019

Chi tiết câu hỏi

Xin hỏi, tôi muốn lĩnh trợ cấp bảo hiểm xã hội một lần thì cần phải có những yêu cầu gì và hồ sơ bao gồm những gì?

Trả lời

BHXH TPHCM trả lời vấn đề này như sau:

Người lao động đủ điều kiện nhận trợ cấp BHXH một lần khi thuộc một trong các trường hợp sau:

- Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật BHXH mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật BHXH mà chưa đủ 15 năm đóng BHXH và không tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện;
- Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH và không tiếp tục đóng BHXH;
- Ra nước ngoài để định cư;
- Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS, các bệnh có mức suy giảm khả năng lao động hoặc mức độ khuyết tật từ 81% trở lên không tự kiểm soát hoặc không tự phục vụ ...

Hồ sơ nhận trợ cấp BHXH một lần

- Sổ BHXH đã chốt.

- CMND, Sổ Hộ khẩu hoặc Sổ Tạm trú (bản chính để đối chiếu).

- Điền đầy thông tin trên đơn đề nghị mẫu 14-HSB.

Ngoài ra, đối với trường hợp đi định cư nước ngoài thì cần thêm bản dịch tiếng Việt đã được chứng thực ở tư pháp hoặc công chứng một trong các giấy tờ sau: Hộ chiếu do nước ngoài cấp; Thị Thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp có xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài; Thẻ thường trú hoặc thẻ cư trú có thời hạn từ 5 năm trở lên do cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp.

Đồng thời, tóm tắt hồ sơ bệnh án trong trường hợp bị bệnh hiểm nghèo; biên bản giám định y khoa đối với trường hợp suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên.