Hỏi: Hỏi về miễn học phí khi học cử tuyển

Lý Thị Thanh Hiếu - 16:27 14/11/2014

Chi tiết câu hỏi

Trước đây em là sinh viên học tại trường Dự bị đại học dân tộc Trung ương Việt Trì. Năm học 2012 - 2013, em được phân công đến học tại trường Đại học Ngoại thương, khoa Kinh tế Đối ngoại (khoá học 2012 - 2016) theo Quyết định số 767/2012/QĐ-HT ngày 10/7/2012 của trường Dự bị đại học dân tộc Trung ương Việt Trì. Em muốn hỏi em có thuộc đối tượng được miễn học phí theo Nghị định 49/2010/NĐ-CP không?

Trả lời

Bộ Giáo dục và Đào tạo trả lời vấn đề này như sau:

Theo quy định tại Nghị định số 134/2006/NĐ-CP và Thông tư liên tịch số 13/2008/TTLT-BGDĐT-BLĐTBXH-BTC-UBDT, từ ngày 1/1/2008, UBND cấp tỉnh thực hiện chi trả kinh phí đào tạo cho học sinh diện cử tuyển (bao gồm cả học bổng chính sách, trợ cấp tiền ăn, ở, đi lại và tiền học phí của người học theo chế độ cử tuyển) trên cơ sở hợp đồng đào tạo giữa UBND cấp tỉnh và các cơ sở giáo dục.

Như vậy, kể từ ngày 1/1/2008, các cơ sở đào tạo không được cử học sinh đi học theo chế độ cử tuyển, mà phải là UBND cấp tỉnh cử đi học. Do vậy, nếu em được UBND cấp tỉnh cử đi học theo diện học sinh cử tuyển thì sẽ được miễn học phí, đồng thời được hưởng các chế độ tại Nghị định số 134/2006/NĐ-CP và Thông tư liên tịch số 13/2008/TTLT-BGDĐT-BLĐTBXH-BTC-UBDT nêu trên.