Lao động - Tiền lương

Hỏi: Hỏi về thời gian làm việc

Đặng Minh Dũng - 10:59 06/11/2014

Chi tiết câu hỏi

Tôi đang làm việc cho một doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Doanh nghiệp của tôi áp dụng quy định về thời gian làm việc như sau:

Ca I: Từ 06:00-18:00, trong đó: từ 10:00-11:00: nghỉ ăn trưa (không tính lương); từ 15:30-16:00: ăn giữa ca chiều (tính vào lương 30 phút).

Ca II: Từ 18:00-06:00 sáng hôm sau, công ty bố trí giờ ăn tương tự ca I.

Người lao động cứ mỗi ngày làm việc 12 tiếng thì ngày hôm sau nghỉ 24 tiếng và thay đổi ca liên tục. Có nghĩa là hôm nay người lao động đi làm ca I thì được nghỉ từ 18 giờ tối hôm trước đến 18 giờ tối hôm sau vào ca mới. Theo doanh nghiệp cho biết, doanh nghiệp áp dụng lịch làm việc theo tuần và tính thời gian mỗi ngày làm việc là 9,5 tiếng + 1,5 tiếng tăng ca, không áp dụng ngày nghỉ hàng tuần. Vậy, công ty tôi áp dụng thời gian làm việc như trên có sai luật hay không?

Trả lời

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội trả lời vấn đề này như sau:

Theo quy định của Điều 110 Bộ Luật lao động thì người sử dụng lao động phải bố trí cho người lao động nghỉ hằng tuần vào 1 ngày nghỉ cố định trong tuần. Trường hợp đặc biệt do chu kỳ lao động không thể nghỉ hằng tuần thì người sử dụng lao động có trách nhiệm đảm bảo cho người lao động được nghỉ tính bình quân 1 tháng ít nhất 4 ngày.

Vì vậy, doanh nghiệp trên không bố trí nghỉ hằng tuần (chỉ bố trí nghỉ chuyển ca) là trái quy định của pháp luật.