Lĩnh vực khác

Hỏi: Hướng dẫn các biện pháp phòng dịch trong ngày bầu cử

Nguyễn Đức - 08:25 19/04/2021

Chi tiết câu hỏi

Xin hỏi, thời gian diễn ra bầu cử sắp tới, dịch bệnh COVID-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, nơi bỏ phiếu sẽ tập trung rất đông người nên nguy cơ dịch bệnh rất cao, vậy cơ quan chức năng có quy định gì để bảo đảm an toàn phòng dịch trong ngày bầu cử hay không?

Trả lời

Hội đồng bầu cử Quốc gia trả lời vấn đề này như sau:

Theo Công văn số 234/HĐBCQG-TBVBPLTTTT ngày 13/4/2021 của Hội đồng bầu cử Quốc gia hướng dẫn việc lập danh sách cử tri và phương án bỏ phiếu đối với các trường hợp đang cách ly y tế phòng, chống dịch COVID-19 và tại các địa phương có dịch bệnh phát sinh thì chính quyền địa phương, các tổ chức phụ trách bầu cử có trách nhiệm thông tin, tuyên truyền để cử tri nắm được và tuân thủ nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch bệnh khi tham gia bỏ phiếu bầu cử.

Tại các phòng bỏ phiếu hoặc địa điểm bỏ phiếu phải tạo lối đi, hành lang thông thoáng và có hướng dẫn cụ thể cho cử tri tham gia bỏ phiếu, bảo đảm khoảng cách khi nhận phiếu bầu cử, ghi phiếu và bỏ phiếu bầu cử vào hòm phiếu, đeo khẩu trang, thực hiện rửa tay sát khuẩn trước và sau khi bỏ phiếu,… thực hiện đúng các chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, hướng dẫn của Bộ Y tế và quy định của địa phương về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19.