Hỏi: Hướng dẫn mức thu phí với xe trọng tải trên 20 tấn

Lê Hoàng Hiệp - 09:12 14/11/2014

Chi tiết câu hỏi

Trước đây đơn vị tôi nộp phí kiểm  định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe ô tô đầu kéo là 250.000 đồng/xe và Giấy chứng nhận bảo đảm kỹ thuật, chất lượng và an toàn cấp cho xe cơ giới là 50.000 đồng/giấy. Kể từ ngày 15/10/2013, áp dụng mức thu phí kiểm định theo Thông tư số 114/2013/TT-BTC của Bộ Tài chính thì ô tô đầu kéo của đơn vị tôi phải nộp mức thu là 610.000 đồng/xe. Xin hỏi, mức thu mới của Trung tâm đăng kiểm có đúng theo quy định không? Theo Biểu phí kiểm định ban hành kèm theo Thông tư nêu trên, từ “trọng tải” được hiểu như thế nào?

Trả lời

Bộ Tài chính trả lời vấn đề này như sau:

Thứ nhất, về mức thu: Theo khoản 1, Biểu 1, Phần I, Biểu phí kiểm định ban hành kèm theo Thông tư số 114/2013/TT-BTC ngày 20/8/2013 của Bộ Tài chính quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí kiểm định an toàn kỹ thuật và chất lượng linh kiện, xe cơ giới và các loại thiết bị, xe máy chuyên dùng và khoản 4, Biểu mức thu lệ phí ban hành kèm theo Thông tư số 102/2008/TT-BTC ngày 11/11/2008 hướng dẫn chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng lệ phí cấp giấy chứng nhận bảo đảm chất lượng, an toàn kỹ thuật đối với máy móc, thiết bị, phương tiện giao thông vận tải thì trường hợp ông Hiệp đăng kiểm xe ô tô đầu kéo có trọng tải 36 tấn phải nộp 2 khoản như sau:

- Phí kiểm  định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe ô tô tải, đoàn xe ô tô (xe ô tô đầu kéo + sơ mi rơ moóc), có trọng tải trên 20 tấn và các loại xe ô tô chuyên dùng là 560.000 đồng/xe.

- Lệ phí cấp Giấy chứng nhận thẩm định thiết kế xe cơ giới (trong sản xuất, lắp ráp hoặc hoán cải); Giấy chứng nhận bảo đảm kỹ thuật, chất lượng và an toàn cấp cho xe cơ giới là 50.000 đồng/giấy.

Tổng số 2 khoản thu là 610.000 đồng. Vì vậy, số tiền ông Hiệp phải nộp trong trường hợp nêu trên là đúng.

Thứ hai, từ “trọng tải” quy định trong Thông tư số 114/2013/TT-BTC là khả năng chở hàng của phương tiện; không phải là tự trọng (trọng lượng bản thân phương tiện).