Hỏi: Hướng dẫn sơ đồ vị trí công trình khi cấp giấy phép xây dựng cho nhà ở riêng lẻ

Người hỏi Nguyễn Phương Anh - Quận Lê Chân, TP. Hải Phòng

Chi tiết câu hỏi :

Điểm a, Khoản 3, Điều 11, Thông tư 15/2016/TT-BXD quy định về hồ sơ cần nộp khi đề nghị cấp Giấy phép xây dựng cho nhà ở riêng lẻ như sau:

"a) Bản vẽ mặt bằng công trình trên lô đất tỷ lệ 1/50 - 1/500 kèm theo sơ đồ vị trí công trình".

Tuy nhiên tôi không thấy quy định cụ thể cần thể hiện những nội dung gì tại sơ đồ vị trí công trình. Điều này gây khó khăn cho công tác cấp Giấy phép xây dựng.

Tôi xin ví dụ một trường hợp sau:

Một số trường hợp người dân được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ những năm 2007, khi đó trên Giấy chứng nhận không thể hiện tọa độ thửa đất. Tuy nhiên đến những năm gần đây (2018-2019), địa phương có lập quy hoạch để tiện cho công tác quản lý. Đối với các hộ dân đó, xác định sơ bộ thì một phần thửa đất bị trùng vào quy hoạch đường giao thông (nhưng quy hoạch chưa triển khai, chưa có thông báo hay quyết định thu hồi đất), phần còn lại vẫn là đất ở.

Khi cấp Giấy phép xây dựng cho công trình nhà ở riêng lẻ đối với các hộ dân, để bảo đảm không bị cấp trùng vào quy hoạch đã duyệt thì phải xác định được chính xác vị trí của công trình có nằm ngoài quy hoạch hay không và thửa đất bị chiếm quy hoạch bao nhiêu mét vuông.

Tôi kính đề nghị Bộ Xây dựng giải đáp cho các nội dung sau:

- Câu hỏi 1: Như ví dụ trên, bìa đất chưa ghi tọa độ nên cơ quan quản lý về quy hoạch không thể ốp tọa độ khu đất lên bản đồ quy hoach đã được duyệt. Vậy sơ đồ vị trí công trình có bắt buộc phải xác định chính xác tọa độ từng điểm thuộc công trình và tọa độ từng điểm thuộc thửa đất hay không? Cơ quan cấp phép có được yêu cầu người dân liên hệ với cơ quan quản lý về đất đai để cập nhật, điều chỉnh bìa đỏ cho phù hợp thực tế trước khi xin cấp Giấy phép xây dựng hay không?

- Câu hỏi 2: Trách nhiệm xác định chính xác tọa độ công trình để phục vụ cấp Giấy phép xây dựng do đơn vị quản lý quy hoạch, đơn vị quản lý đất đai hay người dân tự thực hiện? Trường hợp phải thuê đơn vị tư vấn tiến hành đo đạc thì kinh phí do đơn vị nào trả?

Bình luận(0)

Sắp xếp theo:

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
 
 
 
Protected by FormShield
Nhập mã bảo mật (*)    
Câu hỏi cùng lĩnh vực