Hỏi: Hướng dẫn theo dõi sức khỏe tại nhà khi kết thúc cách ly tập trung

Phan Phi Luân - 07:46 27/05/2021

Chi tiết câu hỏi

Sau thời gian cách ly tập trung thì người nhập cảnh phải tiếp tục cách ly tại nhà trong 14 ngày có đúng không? Việc thực hiện cách ly tại nhà như thế nào?

Trả lời

Bộ Y tế trả lời vấn đề này như sau:

Trong thời gian qua, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19, Bộ Y tế đã ban hành nhiều văn bản hướng dẫn cụ thể cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung phòng chống dịch COVID-19, hướng dẫn bàn giao, quản lý sau khi hoàn thành cách ly tập trung, theo đó trường hợp sau khi hoàn thành cách ly tập trung trở về địa phương phải tuân thủ thực hiện việc giám sát y tế, theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo tại nhà, nơi lưu trú và áp dụng các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 theo các nội dung tại các văn bản liên quan sau:

Quyết định số 3468/QĐ-BYT ngày 7/8/2020 của Bộ Y tế về hướng dẫn tạm thời giám sát và phòng, chống COVID-19, trong đó quy định các biện pháp phòng bệnh không đặc hiệu “Hạn chế đến các nơi tập trung đông người. Trong trường hợp đến các nơi tập trung đông người cần thực hiện các biện pháp bảo vệ cá nhân như sử dụng khẩu trang, vệ sinh tay, giữ khoảng cách...”.

Công điện số 1640/CĐ-BCĐ ngày 15/10/2020 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 có quy định: “Sau khi kết thúc thời gian thực hiện cách ly tập trung, tiếp tục thực hiện nghiêm việc giám sát y tế, theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo và yêu cầu các trường hợp nhập cảnh hạn chế tiếp xúc với người xung quanh, thường xuyên áp dụng các biện pháp phòng hộ cá nhân”.

Công văn số 425/CV-BCĐ ngày 19/1/2021 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về việc hướng dẫn bàn giao, quản lý sau khi hoàn thành cách ly tập trung, trong đó quy định: “Hạn chế tiếp xúc với người xung quanh, đến nơi đông người, thường xuyên thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo thông điệp 5K của Bộ Y tế và các biện pháp phòng hộ cá nhân khác... Người cách ly phải khai báo với Bí thư chi bộ thôn (khu phố), trưởng thôn (khu phố) khi về đến nơi lưu trú và phải có cam kết thực hiện việc tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú đồng thời phải chủ động thông báo cho cơ quan y tế địa phương nơi lưu trú biết ngay khi trở về từ khu cách ly tập trung về tình trạng sức khỏe và ghi nhật ký tiền sử tiếp xúc gần cho đến khi hết 14 ngày tiếp theo...

Việc di chuyển từ khu cách ly tập trung về nơi lưu trú bằng phương tiện vận tải đường bộ: Yêu cầu đi bằng xe riêng (do người hoàn thành cách ly hoặc cơ quan sử dụng người nhập cảnh hoặc chủ cơ sở cách ly tập trung hoặc địa phương bố trí): Xe phải được đăng ký trước với đơn vị quản lý khu cách ly tập trung, không tổ chức đưa đón đông người (chỉ gồm lái xe hoặc người giám sát đi cùng). Người hoàn thành cách ly, lái xe hoặc người đi cùng (nếu có) phải đeo khẩu trang trong suốt quá trình di chuyển, bố trí, sử dụng thường xuyên dung dịch sát khuẩn tay khi lên, xuống xe và trong suốt quá trình di chuyển. Cài đặt và mở ứng dụng truy vết (Bluezone) liên tục và áp dụng các biện pháp phòng hộ cá nhân theo quy định”.

Các nội dung chỉ đạo, hướng dẫn tại các văn bản nêu trên đã được gửi tới từng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 cấp tỉnh, Sở Y tế và các đơn vị liên quan tổ chức thực hiện, hướng dẫn người được cách ly y tế thực hiện, kiểm tra giám sát việc thực hiện của người được cách ly y tế.