Hỏi: Hướng dẫn tính định mức nhân công

Phạm Thị Lan - 10:38 13/05/2015

Chi tiết câu hỏi

Hiện tôi công tác tại Ban QLDA xây dựng công trình nâng cấp kiên cố hóa kênh Đồng Nê huyện Xuân Trường, hiện tôi có một số vướng mắc trong vận dụng định mức duy tu bảo dưỡng đê điều, rất mong nhận được hướng dẫn, cụ thể như sau: Dự án kênh Đồng Nê huyện Xuân Trường cần đắp mở rộng thân đê cũ nên tre đã trồng lâu năm ngoài đê phải chặt ngọn, đánh gốc và dịch chuyển cụm tre này để trồng lại sau khi đắp đê, mỗi cụm tre đánh lên gồm từ 10-12 gốc tre. Theo định mức kèm theo Quyết định 1228/QĐ-BNN-ĐĐ mã hiệu 10.21.10 đối với công tác trồng tre thường chắn sóng bảo vệ đê thì công trồng tre trang đôi gồm 2 gốc trong 1 cụm là 0,225 công (nhân công 1,5/7). Như vậy, đối với cụm tre trồng lại của dự án, mỗi cụm có từ 10-12 gốc tre thì công trồng lại tư vấn thiết kế áp dụng là 0,225 x (10/2) = 1,125 công (trong đó: 10 là số gốc trong 1 cụm tre đánh lên để trồng lại ngoài thực tế và 2 là số gốc tre trong 1 cụm theo quy định trong định mức). Tôi xin hỏi: Việc vận dụng định mức như nêu trên của đơn vị tư vấn có phù hợp không?

Trả lời

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trả lời vấn đề này như sau:

Định mức dự toán công tác trồng tre chắn sóng bảo vệ đê được ban hành kèm theo Quyết định số 1228/QĐ-BNN-ĐĐ ngày 2/6/2005 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (mã hiệu 10.21.10) được tính toán trong điều kiện thi công thông thường với biện pháp thi công, yêu cầu kỹ thuật, thành phần công việc đã thuyết minh rõ trong định mức (tre thường, trang đôi hoặc trang đơn). Hao phí nhân công trồng tre phụ thuộc vào kích thước hố đào, thời gian chăm sóc bảo vệ, vì vậy, việc vận dụng mã hiệu định mức 10.21.10 để tính hao phí nhân công cho một cụm có 10 – 12 gốc tre như tư vấn thiết kế lập là chưa có cơ sở. Khi vận dụng định mức phải căn cứ vào biện pháp, điều kiện thi công, yêu cầu kỹ thuật và thành phần công việc cụ thể để xác định, không chỉ dựa vào số gốc trong một cụm tre để tính toán.

Để có cơ sở áp dụng vận dụng định mức, Ban Quản lý dự án xây dựng công trình nâng cấp kiên cố hóa kênh Đồng Nê, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định cần thực hiện theo quy định tại Nghị định số 112/2009/NĐ-CP ngày 14/12/2009 của Chính phủ về quản lý chi phí đầu tư xây dựng công trình và Thông tư số 04/2010/TT-BXD ngày 26/5/2010 của Bộ Xây dựng hướng dẫn lập và quản lý chi phí đầu tư xây dựng công trình.