Hỏi: Hướng dẫn việc công nhận kết quả thử nghiệm

Văn Lâm - 14:16 18/04/2019

Chi tiết câu hỏi

Cho tôi hỏi, việc công nhận kết quả thử nghiệm được tiến hành như thế nào?

Trả lời

Bộ Công Thương trả lời vấn đề này như sau:

Tại Mục 3.1.1 QCVN: 01/2017/BCT ban hành kèm theo Thông tư số 21/2017/TT-BCT quy định các hình thức công bố hợp quy:

- Trường hợp tự công bố hợp quy dựa trên kết quả tự đánh giá của tổ chức, cá nhân (bên thứ nhất) theo phương thức đánh giá phục vụ công bố hợp quy là phương thức 7 được quy định tại Thông tư số 28/2012/TT-BKHCN ngày 12/12/2012 của Bộ Khoa học và Công nghệ quy định về công bố hợp chuẩn, công bố hợp quy và phương thức đánh giá sự phù hợp với tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật (Thông tư số 28) và Thông tư số 02/2017/TT-BKHCN ngày 31/3/2017 của Bộ Khoa học và Công nghệ sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 28/2012/TT-BKHCN (Thông tư số 02).

- Trường hợp công bố hợp quy dựa trên kết quả chứng nhận/giám định của tổ chức chứng nhận/giám định đã được chỉ định (bên thứ ba) theo phương thức đánh giá phục vụ công bố hợp quy là phương thức 5 hoặc phương thức 7 được quy định tại Thông tư số 28 và Thông tư số 02.

Nếu doanh nghiệp thực hiện việc chứng nhận theo phương thức 7 (theo lô) thì kết quả thử nghiệm chỉ áp dụng cho sản phẩm tương ứng ở trong lô đó;

Nếu doanh nghiệp muốn sử dụng cùng một kết quả thử nghiệm để hợp quy cho toàn bộ sản phẩm của doanh nghiệp, thì doanh nghiệp phải thực hiện việc chứng nhận theo phương thức 5 (quá trình sản xuất).

Trường hợp thực hiện công bố hợp quy theo phương thức 5, doanh nghiệp có thể lựa chọn một trong hai phương án sau:

- Phương án 1: Thông qua một tổ chức đánh giá sự phù hợp đã được Bộ Công Thương chỉ định;

- Phương án 2: Tổng công ty thành lập đơn vị độc lập đáp ứng các điều kiện của tổ chức chứng nhận theo quy định tại Nghị định số 107/2016/NĐ-CP ngày 01/7/2016 của Chính phủ quy định về điều kiện kinh doanh dịch vụ đánh giá sự phù hợp; được cơ quan có thẩm quyền công nhận đủ năng lực thực hiện chứng nhận theo phương thức 5 (ISO/IEC 17065) và được Bộ Công Thương chỉ định. Sau đó thông qua đơn vị này thực hiện công bố hợp quy cho các sản phẩm.