Hỏi: Khám trái tuyến có được cấp giấy nghỉ ốm?

Lê Thị Kiều Ánh - 09:47 09/05/2019

Chi tiết câu hỏi

Tôi đăng ký khám BHYT ở Bệnh viện 175. Vừa qua, tôi bị thủy đậu và có xin giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH tại Bệnh viện Quận 12, TPHCM nhưng không được chấp thuận vì lý do tôi khám bệnh không đúng tuyến. Vậy, Bệnh viện Quận 12 có được cấp giấy giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH cho tôi không?

Trả lời

Bảo hiểm xã hội Việt Nam trả lời vấn đề này như sau:

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 100 Luật BHXH năm 2014, Điều 20, Điều 26 Thông tư số 56/2017/TT-BYT ngày 29/12/2017 của Bộ Y tế quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật BHXH và Luật An toàn vệ sinh lao động thuộc lĩnh vực y tế, hồ sơ hưởng chế độ ốm đau là bản chính thức hoặc bản sao giấy ra viện đối với người lao động điều trị nội trú, trường hợp điều trị ngoại trú phải có giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH.

Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có trách nhiệm cấp đầy đủ, kịp thời cho người lao động hồ sơ, giấy tờ làm căn cứ hưởng các chế độ BHXH. Do đó, để đảm bảo quyền lợi về hưởng chế độ BHXH đối với bà, bà Ánh có thể liên hệ với Sở Y tế TPHCM để được hỗ trợ.