Hỏi: Khoản thừa kế là tiền, vàng có phải nộp thuế TNCN?

Nguyễn Hoàng - 10:45 30/05/2019

Chi tiết câu hỏi

Cho tôi hỏi, khoản thừa kế bằng tiền, vàng có phải nộp thuế TNCN không?

Trả lời

Bộ Tài chính trả lời vấn đề này như sau:

Căn cứ Khoản 1 đến Khoản 10, Điều 3 Luật Thuế TNCN số 04/2007/QH12 quy định 10 khoản thu nhập thuộc diện phải nộp thuế TNCN;

Căn cứ Khoản 1 đến Khoản 14, Điều 4 Luật Thuế TNCN số 04/2007/QH12 quy định 14 khoản thu nhập thuộc diện được miễn thuế TNCN thì tiền, vàng và các giấy tờ có giá trị khác (là tài sản không phải đăng ký quyền sở hữu) không thuộc đối tượng chịu thuế TNCN và miễn thuế TNCN.

Do đó, các khoản thu nhập nhận được từ chuyển nhượng, thừa kế, quà tặng đối với các loại động sản là tiền, vàng và các giấy tờ có giá trị khác không phải đăng ký quyền sở hữu không thuộc diện phải nộp thuế TNCN.