Bảo hiểm xã hội - Bảo hiểm y tế - Bảo hiểm thất nghiệp

Hỏi: Không được hoàn trả tiền BHXH đã đóng

Thảo Nguyên - 11:07 14/11/2014

Chi tiết câu hỏi

Tôi đóng BHXH bắt buộc từ tháng 10/2011 đến tháng 3/2012. Do điều kiện tôi không thể tiếp tục đóng BHXH và muốn chỉ đóng BHYT. Xin hỏi, nếu tôi không tiếp tục tham gia BHXH thì có được rút tiền về không?

Trả lời

BHXH Việt Nam trả lời vấn đề này như sau:

Theo câu hỏi thì bà Thảo tham gia đóng BHXH bắt buộc từ tháng 10/2011 đến tháng 3/2012. Tuy nhiên, nội dung câu hỏi bà không nói rõ “do điều kiện không thể tiếp tục tham gia BHXH” là do nguyên nhân gì. Trường hợp sau tháng 3/2012 bà vẫn thuộc đối tượng tham gia BHXH, BHYT bắt buộc thì đơn vị và bà vẫn phải đóng BHXH, BHYT, nếu không đóng sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Trường hợp sau đó bà không thuộc đối tượng tham gia BHXH, BHYT bắt buộc theo quy định của Luật BHXHLuật BHYT nếu không hưởng BHXH một lần thì thời gian đã đóng BHXH bắt buộc được bảo lưu làm căn cứ tính hưởng chế độ BHXH, không được hoàn trả số tiền BHXH bắt buộc đã đóng.

Do không còn thuộc đối tượng tham gia BHYT bắt buộc, bà Nguyên có thể tham gia BHYT tự nguyện. Đề nghị bà Nguyên liên hệ với Đại lý thu BHXH, BHYT xã, phường, thị trấn hoặc cơ quan BHXH quận, huyện, thị xã thành phố trực thuộc tỉnh nơi cư trú để được hướng dẫn tham gia BHYT.