Hỏi: Làm thế nào để chuyển mục đích sử dụng sang đất phi nông nghiệp?

Kiều Văn Hiểu - 15:16 24/06/2020

Chi tiết câu hỏi

Bố tôi đang hưởng chế độ thương binh hạng 1/4 - 82% và có giấy miễn giảm đóng tiền đất là 100%. Hiện bố tôi đứng tên 581,3m2 đất, trong đó có 291m2 thổ cư và đất xử lý năm 1993 là 109m2 đã đóng tiền, còn lại đất lấn chiếm 181,3m2. Nhưng theo quy định vượt quá hạn mức chuyển sang đất phi nông nghiệp. Vậy, nếu bố tôi muốn chuyển toàn bộ đất trên sang đất thổ cư có được không? Hiện nay, theo vị trí hạn mức đất ở quy định là 300m2.

Trả lời

Bộ Tài nguyên và Môi trường trả lời vấn đề này như sau:

Pháp luật đất đai hiện hành không quy định “đất thổ cư”, trường hợp “đất thổ cư” mà ông hỏi là đất nông nghiệp và có nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất sang đất phi nông nghiệp.

Để chuyển mục đích sử dụng sang đất phi nông nghiệp thì đất phải phù hợp với kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt và phải xin phép cơ quan Nhà nước có thẩm quyền theo đúng quy định của pháp luật đất đai.

Việc cho phép chuyển mục đích sử dụng đất nêu trên thuộc thẩm quyền của UBND cấp huyện nơi có đất. Do vậy, đề nghị ông liên hệ với UBND cấp huyện để được hướng dẫn cụ thể, xem xét giải quyết theo đúng quy định của pháp luật về đất đai và pháp luật khác có liên quan.