Lao động - Tiền lương

Hỏi: Lào Cai hỗ trợ khó khăn cho 5 nhóm lao động tự do

Khúc Huy Thành - 12:10 03/12/2021

Chi tiết câu hỏi

Tôi có 13 năm công tác đóng BHXH tại một công ty thuộc Bộ Xây dựng. Năm 2017, tôi xin nghỉ việc, đi làm tự do, không đóng BHXH. Xin hỏi, tôi có thuộc đối tượng được trợ cấp do ảnh hưởng dịch COVID-19 hay không?

Trả lời

Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Lào Cai trả lời vấn đề này như sau:

Căn cứ nội dung phản ánh thì ông Khúc Huy Thành thuộc đối tượng lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do). Đối với chính sách hỗ trợ lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) thực hiện theo Quyết định số 2795/QĐ-UBND ngày 5/8/2021 và Quyết định số 3854/QĐ-UBND ngày 29/10/2021 về sửa đổi, bổ sung Quyết định số 2795/QĐ-UBND của UBND tỉnh Lào Cai. Trong đó quy định về tiêu chí, đối tượng hỗ trợ cụ thể như sau:

- Tiêu chí hỗ trợ: Người lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) bảo đảm các điều kiện sau:

Mất việc làm trong thời gian từ ngày 1/5/2021 đến ngày 31/12/2021 do ảnh hưởng của việc dừng hoạt động để thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19 theo văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Có hộ khẩu thường trú trên địa bàn tỉnh Lào Cai theo quy định của pháp luật.

- Đối tượng hỗ trợ: Người lao động không có giao kết hợp đồng (lao động tự do) làm một trong những công việc sau:

+ Người làm công việc bốc vác, vận chuyển hàng hóa tại các ga đường sắt, cửa khẩu, chợ đầu mối; người làm nghề xe ôm.

+ Lao động cấp dưỡng, phục vụ tại các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập.

+ Lao động làm việc tại các cơ sở làm đẹp, cắt tóc, gội đầu, làm móng, phòng tập gym, yoga.

+ Lao động làm việc tại các nhà hàng, quán ăn, quán cà phê, quán bia, giải khát.

+ Lao động làm việc tại các khách sạn, homestay trên địa bàn tỉnh Lào Cai bị mất việc làm.

Ông Khúc Huy Thành nếu đủ các điều kiện nêu trên thì liên hệ với UBND cấp xã nơi cư trú để được hướng dẫn hỗ trợ.