Hỏi: Miễn học phí đối với sinh viên mồ côi

Bùi Đình Dương - 17:39 30/10/2014

Chi tiết câu hỏi

Tôi đang học năm thứ 2 trường Đại học Xây dựng, thuộc diện hộ nghèo và mồ côi cả cha lẫn mẹ. Tôi đã làm hồ sơ đề nghị miễn học phí nhưng theo cán bộ xã, tôi không thuộc đối tượng được miễn học phí vì đã quá 18 tuổi. Vậy tôi có được miễn học phí không?

Trả lời

Bộ Giáo dục và Đào tạo trả lời vấn đề này như sau:

Theo quy định tại khoản 3 Điều 4 Nghị định số 49/2010/NĐ-CP ngày 14/5/2010 của Chính phủ quy định về miễn, giảm học phí và hỗ trợ chi phí học tập và cơ chế thu, sử dụng học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân từ năm học 2010-2011 đến năm học 2014-2015 đã quy định đối tượng miễn học phí là: “Trẻ em học mẫu giáo và học sinh, sinh viên mồ côi cả cha lẫn mẹ không nơi nương tựa…”.

Như vậy theo phản ánh của sinh viên Bùi Đình Dương thì sinh viên thuộc diện được miễn học phí khi đi học mẫu giáo, phổ thông và giáo dục nghề nghiệp, đại học.

Về thủ tục xác nhận để được hưởng chính sách miễn học phí đã được quy định cụ thể tại Thông tư liên tịch số 20/2014/TTLT-BGDĐT-BTC-BLĐTBXH hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định số 49/2010/NĐ-CP và Nghị định số 74/2013/NĐ-CP.