Hỏi: Mua đất bằng giấy viết tay cấp đổi sổ đỏ thế nào?

Phạm Phước Nguyên - 12:31 21/12/2015

Chi tiết câu hỏi

Ngày 12/5/2013, tôi có nhận chuyển nhượng bằng giấy viết tay 120m2 đất ở của  ông Trần Văn Kỳ. Đất đã được UBND huyện Kiên Lương cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng từ năm 2009. Khi chuyển nhượng, ông Kỳ đã giao cho tôi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Năm 2010, ông Kỳ chuyển đến địa phương khác sinh sống, tôi không liên hệ được để lập Hợp đồng chuyển nhượng theo quy định. Tôi xin hỏi, trường hợp của tôi được cấp Giấy chứng nhận mới hay là chỉnh lý trên Giấy chứng nhận cũ?

Trả lời

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kiên Giang trả lời vấn đề này như sau:

Vấn đề ông nêu thuộc thủ tục đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với trường hợp đã chuyển quyền sử dụng đất nhưng chưa thực hiện thủ tục chuyển quyền theo quy định.

Về thành phần hồ sơ gồm có:

- Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo Mẫu số 09/ĐK.

- Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp.

- Giấy tờ về việc chuyển quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất có đủ chữ ký của bên chuyển quyền và bên nhận chuyển quyền.

Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất tiến hành thực hiện các nội dung theo quy định tại Khoản 2, Điều 82 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2015 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai.

Trường hợp này, nếu ông không có nhu cầu cấp đổi Giấy chứng nhận thì vẫn được chỉnh lý biến động trên Giấy chứng nhận cũ.