Lao động - Tiền lương

Hỏi: Người bán trà đá có được nhận hỗ trợ do Covid-19 không?

Tống Ngọc - 10:16 06/07/2020

Chi tiết câu hỏi

Tôi năm nay đã 61 tuổi (sinh 1959),  công việc của tôi là làm tự do, hàng ngày bán nước trà đá ở trước cửa nhà. Theo gói an sinh 62.000 tỷ đồng, tôi có được hưởng hỗ trợ không và hưởng như thế nào?

Trả lời

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội trả lời vấn đề này như sau:

Điểm c Khoản 1 Điều 7 Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg quy định một trong những điều kiện hỗ trợ đối với người lao động không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm là người lao động làm một trong những công việc thuộc lĩnh vực phi nông nghiệp, trong đó có công việc “tự làm hoặc làm việc tại các hộ kinh doanh trong lĩnh vực ăn uống”.

Tự làm hoặc làm việc tại các hộ kinh doanh trong lĩnh vực ăn uống bao gồm:

- Nhà hàng, quán ăn, quán ăn tự phục vụ, quán ăn nhanh, cửa hàng bán đồ ăn mang về, hàng ăn uống trên phố, trong chợ, xe bán hàng ăn uống lưu động.

- Quán rượu, bia, quầy bar; quán cá phê, giải khát; dịch vụ phục vụ đồ uống khác.

Đề nghị công dân đối chiếu với các quy định tại Khoản 1 Điều 7 Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg xem xét bản thân có đủ điều kiện hỗ trợ hay không. Trường hợp đủ điều kiện hỗ trợ thì thực hiện thủ tục đề nghị hỗ trợ theo quy định tại Khoản 1 Điều 8 Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg.