Hỏi: Người khuyết tật được phép điều khiển loại xe nào?

Lưu Tuấn Phong - 08:32 24/07/2015

Chi tiết câu hỏi

Tôi năm nay 31 tuổi, đang công tác tại TP. Vũng Tàu. Do ảnh hưởng chất độc da cam từ bố mà từ nhỏ tôi đã mất đi một bên mắt phải, mắt trái nhìn rất rõ. Theo quy định về sức khỏe để điều khiển phương tiện giao thông đường bộ thì tôi không đủ điều kiện để được thi lấy bằng lái xe mô tô và ô tô. Tuy nhiên, tôi đã lái xe mô tô từ năm 18 tuổi. Do không được thi lấy Giấy phép lái xe nên tôi tự học Luật Giao thông đường bộ và thử đi xe trên sa hình. Đề nghị cơ quan chức năng quan tâm đến những trường hợp như tôi và các trường hợp tương tự để các đối tượng này được bình đẳng tham gia các kỳ sát hạch, và nếu đủ khả năng thì vẫn được cấp Giấy phép lái xe.

Trả lời

Bộ Giao thông vận tải trả lời vấn đề này như sau:

Theo quy định tại khoản 2 Điều 60 Luật Giao thông đường bộ, người lái xe phải có sức khoẻ phù hợp với loại xe, công dụng của xe. Bộ Y tế là cơ quan có thẩm quyền quy định về tiêu chuẩn sức khoẻ của người lái xe.

Việc xác định công dân có đủ điều kiện về sức khỏe để được điều khiển xe máy hay không do cơ sở y tế có thẩm quyền xác định. Trường hợp đã được cơ sở y tế khám sức khỏe xác định là không đủ điều kiện về sức khỏe để điều khiển mô tô, thì có thể điều khiển các loại phương tiện phù hợp với điều kiện sức khỏe như loại xe máy có dung tích xy lanh nhỏ hơn 50cm3 hoặc các loại xe khác không cần phải có giấy phép lái xe theo quy định của pháp luật; hoặc sử dụng các phương tiện vận tải công cộng khác như xe buýt.