Hỏi: Nhà phân phối có phải khai và nộp thuế thay cho cửa hàng bán lẻ?

Nguyễn Y Bình - 11:05 14/10/2021

Chi tiết câu hỏi

Công ty tôi là nhà phân phối cho doanh nghiệp sản xuất thực phẩm. Hàng tháng, nhà sản xuất có chương trình khuyến mại dành cho các cửa hàng bán lẻ (cửa hàng bán lẻ là khách hàng của Công ty tôi) và thực hiện chi trả khuyến mại thông qua Công ty tôi.

Theo đó, các chương trình khuyến mại này đều được đăng ký với Sở Công Thương. Trong nội dung chương trình khuyến mại có quy định Công ty tôi chịu trách nhiệm chi trả hàng khuyến mại cho cửa hàng bán lẻ thay cho nhà sản xuất và nhà sản xuất sẽ trả lại tương ứng hàng khuyến mại này cho Công ty.

Xin hỏi, theo quy định tại Điểm c Khoản 1 Điều 9 Thông tư 40/2021/TT-BTC, thì Công ty tôi có phải chịu trách nhiệm kê khai và nộp thuế thay cho các cửa hàng bán lẻ là hộ kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khoán khi chi trả hàng khuyến mại này thay cho nhà sản xuất không?

Trả lời

Cục Thuế TP. Hà Nội trả lời về vấn đề này như sau:

Căn cứ Tiết đ Khoản 5 Điều 7 Nghị định số 126/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý thuế, quy định:

“5. Tổ chức, cá nhân thực hiện khai thuế thay, nộp thuế thay cho người nộp thuế phải có trách nhiệm thực hiện đầy đủ các quy định về khai thuế, nộp thuế như quy định đối với người nộp thuế tại Nghị định này, bao gồm:

...đ) Tổ chức chi trả các khoản thưởng, hỗ trợ đạt doanh số, khuyến mại, chiết khấu thương mại, chiết khấu thanh toán, chi hỗ trợ bằng tiền hoặc không bằng tiền cho cá nhân là các hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khoán thì tổ chức có trách nhiệm khai thuế thay và nộp thuế thay cho cá nhân theo quy định”.

Căn cứ Thông tư số 40/2021/TT-BTC ngày 1/6/2021 của Bộ Tài chính hướng dẫn thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân và quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh.

Tại Điều 16 hướng dẫn quản lý thuế đối với tổ chức, cá nhân khai thuế thay, nộp thuế thay cho cá nhân.

Tại Điều 20 hướng dẫn hiệu lực thi hành của Thông tư số 40/2021/TT-BTC:

“1. Thông tư này có hiệu lực kể từ ngày 01 tháng 8 năm 2021…

5. Tổ chức khai thuế thay, nộp thuế thay cho hộ khoán theo quy định tại điểm đ khoản 5 Điều 7 Nghị định số 126/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020 của Chính phủ thực hiện khai thuế thay, nộp thuế thay cho hộ khoán theo hướng dẫn tại Thông tư này kể từ thời điểm hiệu lực của Thông tư.”

Căn cứ các quy định trên, Cục Thuế TP Hà Nội trả lời nguyên tắc như sau:

Tổ chức chi trả các khoản thưởng, hỗ trợ đạt doanh số, khuyến mại, chiết khấu thương mại, chiết khấu thanh toán, chi hỗ trợ bằng tiền hoặc không bằng tiền cho cá nhân là các hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khoán thì tổ chức có trách nhiệm khai thuế thay và nộp thuế thay cho cá nhân theo quy định tại Tiết đ Khoản 5 Điều 7 Nghị định số 126/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020 của Chính phủ. Việc khai thuế thay, nộp thay thuế cho cá nhân được thực hiện theo hướng dẫn tại Điều 16 Thông tư số 40/2021/TT-BTC.

Trường hợp Bộ Tài chính có hướng dẫn khác về thời hiệu thực hiện Thông tư số 40/2021/TT-BTC, Cục Thuế TP. Hà Nội sẽ đăng tải nội dung hướng dẫn trên website https://hanoi.gdt.gov.vn.

Bà Bình có thể truy cập website trên để cập nhật thông tin hỗ trợ từ Cục Thuế TP. Hà Nội hoặc liên hệ với cơ quan thuế quản lý trực tiếp Công ty của bà để được hướng dẫn.