Chính sách với người có công

Hỏi: Nuôi con của liệt sĩ có được xét tặng “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”?

Nguyễn Dũng - 12:36 16/06/2020

Chi tiết câu hỏi

Mẹ của tôi sinh năm 1942, là vợ liệt sĩ. Sau tái giá nhưng vẫn nuôi con của liệt sĩ đến khi trưởng thành, hiện đang hưởng chính sách người có công. Vậy, mẹ của tôi có được công nhận là Bà mẹ Việt Nam anh hùng không?

Trả lời

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội trả lời vấn đề này như sau:

Theo Điều 2 Nghị định số 56/2013/NĐ-CP ngày 22/5/2013 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Pháp lệnh quy định danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” thì chỉ xét tặng hoặc truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” đối với những bà mẹ có con là liệt sĩ (gồm con đẻ, con nuôi theo quy định của pháp luật).

Căn cứ quy định nêu trên, trường hợp có chồng là liệt sĩ nhưng không có con là liệt sĩ thì không đủ điều kiện xem xét hoặc truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”.