Bảo hiểm xã hội - Bảo hiểm y tế - Bảo hiểm thất nghiệp

Hỏi: Phải có đủ 20 năm đóng BHXH trở lên thì được lương hưu

Nguyễn Thị Tuyết Nga - 07:30 23/09/2020

Chi tiết câu hỏi

Tôi sinh ngày 24/1/1966, làm Phó Chủ tịch UBND phường. Đại hội vừa qua, tôi không đủ điều kiện để tiếp tục nhiệm vụ. Tôi đóng BHXH được 9 năm, vậy sau khi nghỉ việc, đến tuổi nghỉ hưu tôi có được hưởng lương hưu không?

Trả lời

BHXH Việt Nam trả lời vấn đề này như sau:

Theo quy định của pháp luật về BHXH hiện hành, người lao động tham gia BHXH phải có đủ 20 năm đóng BHXH trở lên thì được hưởng lương hưu khi đủ điều kiện về tuổi đời.

Do vậy, trường hợp bà Nga sinh ngày 24/1/1966, khi nghỉ việc có 9 năm đóng BHXH thì không được hưởng lương khi đến tuổi nghỉ hưu theo quy định.

Tuy nhiên, nếu bà có nguyện vọng hưởng lương hưu hằng tháng thì cần tiếp tục đóng BHXH tự nguyện theo một trong các phương thức: Đóng hằng tháng, đóng 3 tháng một lần, đóng 6 tháng một lần, đóng 12 tháng một lần cho đủ 10 năm và khi bà đủ tuổi nghỉ hưu mà còn thiếu không quá 10 năm là đủ 20 năm đóng BHXH, khi đó bà được đóng BHXH một lần cho những năm còn thiếu cho đủ 20 năm để hưởng lương hưu ngay sau tháng đóng đủ 20 năm.

BHXH Việt Nam rất mong bà tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện để tích lũy thời gian đóng BHXH và có cơ hội hưởng lương hưu nhằm bảo đảm cuộc sống khi về già và được chăm sóc BHYT do quỹ BHXH chi trả.

Để biết thông tin chi tiết về thủ tục tham gia, quyền lợi được hưởng khi tham gia BHXH tự nguyện, bà liên hệ với cơ quan BHXH nơi cư trú để được hướng dẫn, giải thích cụ thể.