Hỏi: Quy định về chiều cao xe tải cẩu không mui

Nguyễn Ngọc Hộ - 08:53 29/07/2015

Chi tiết câu hỏi

Tôi có một xe tải cẩu 2.650kg, chiều cao trong sổ lưu hành là 2,90m. Vậy cho tôi hỏi theo quy định hiện nay, xe của tôi được phép chở hàng chiều cao tối đa là bao nhiêu?

Trả lời

Bộ Giao thông vận tải trả lời câu hỏi này như sau:

Theo quy định tại Điều 17 Thông tư số 07/2010/TT-BGTVT ngày 11/2/2010 và khoản 2  Điều 1 Thông tư số 03/2011/TT-BGTVT ngày 22/2/2011 của Bộ Giao thông vận tải sửa đổi, bổ sung Thông tư số 07/2010/TT-BGTVT ngày 11/2/2010 quy định về tải trọng, khổ giới hạn của đường bộ; lưu hành xe quá tải trọng, xe quá khổ giới hạn, xe bánh xích trên đường bộ; vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng; giới hạn xếp hàng hóa trên phương tiện giao thông đường bộ khi tham gia giao thông trên đường bộ thì chiều cao xếp hàng hóa trên phương tiện giao thông đường bộ được quy định như sau:

“1. Đối với xe tải thùng kín (có mui), chiều cao xếp hàng hóa cho phép là chiều cao giới hạn trong phạm vi thùng xe theo thiết kế của nhà sản xuất hoặc theo thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

2. Đối với xe tải thùng hở (không mui), hàng hóa xếp trên xe vượt quá chiều cao của thùng xe (theo thiết kế của nhà sản xuất hoặc theo thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt) phải được chằng buộc, kê, chèn chắc chắn đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông trên đường bộ. Chiều cao xếp hàng hóa cho phép không vượt quá chiều cao quy định dưới đây, tính từ điểm cao nhất của mặt đường xe chạy trở lên:

a) Xe có tải trọng thiết kế chở hàng từ 5 tấn trở lên (ghi trong giấy đăng ký xe). Chiều cao xếp hàng hóa không quá 4,2 mét;

b) Xe có tải trọng thiết kế chở hàng từ 2,5 tấn đến dưới 5 tấn (ghi trong giấy đăng ký xe): Chiều cao xếp hàng hóa không quá 3,5 mét;

c) Xe có tải trọng thiết kế chở hàng dưới 2,5 tấn (ghi trong giấy đăng ký xe): Chiều cao xếp hàng hóa không quá 2,8 mét.

3. Xe chuyên dùng và xe chở container: Chiều cao xếp hàng hoá tính từ điểm cao nhất của mặt đường xe chạy trở lên không quá 4,35 mét;

4. Trường hợp xe chở hàng rời, vật liệu xây dựng như đất, đá, cát, sỏi, than, quặng hoặc các hàng có tính chất tương tự: Chiều cao xếp hàng hóa không vượt quá chiều cao của thùng xe theo thiết kế của nhà sản xuất hoặc theo thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt”.

Do đó, tùy chiều cao thành thùng và hàng hóa chuyên chở mà xe của ông Nguyễn Ngọc Hộ có thể chở hàng theo chiều cao quy định nêu trên. Nếu xe của ông Hộ có khối lượng hàng cho phép chở là 2.650kg thì chiều cao xếp hàng lớn nhất đối với xe của ông Hộ không quá 3,5m.