Hỏi: Quy định về chở hàng cồng kềnh

Vũ Thành Công - 14:43 29/10/2014

Chi tiết câu hỏi

Tôi có một xe ô tô tải, tải trọng xe là 740kg, thùng hở (không mui). Thông số xe là: Vết bánh xe 1435/1435 mm; kích thước bao 4155x1680x1915 mm; kích thước lòng thùng hàng 2200x1590x360 mm; chiều dài cơ sở 2625 mm. Đối với xe của tôi, chiều cao và chiều dài hàng hóa được phép chở là bao nhiêu?

Trả lời

Bộ Giao thông vận tải trả lời câu hỏi này như sau:

Khoản 2 Điều 17 Thông tư số 07/2010/TT-BGTVT ngày 11/2/2010 của Bộ Giao thông vận tải quy định về tải trọng, khổ giới hạn của đường bộ; lưu hành xe quá tải trọng, xe quá khổ giới hạn, xe bánh xích trên đường bộ; vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng; giới hạn xếp hàng hóa trên phương tiện giao thông đường bộ khi tham gia giao thông trên đường bộ quy định, đối với xe tải thùng hở (không mui), hàng hóa xếp trên xe vượt quá chiều cao của thùng xe (theo thiết kế của nhà sản xuất hoặc theo thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt) phải được chằng buộc, kê, chèn chắc chắn đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông trên đường bộ.

Chiều cao xếp hàng hóa cho phép không vượt quá chiều cao quy định dưới đây, tính từ điểm cao nhất của mặt đường xe chạy trở lên: Xe có tải trọng thiết kế chở hàng từ 5 tấn trở lên (ghi trong giấy đăng ký xe), chiều cao xếp hàng hóa không quá 4,2 m. Xe có tải trọng thiết kế chở hàng từ 2,5 tấn đến dưới 5 tấn (ghi trong giấy đăng ký xe), chiều cao xếp hàng hóa không quá 3,5 m. Xe có tải trọng thiết kế chở hàng dưới 2,5 tấn (ghi trong giấy đăng ký xe), chiều cao xếp hàng hóa không quá 2,8 m.

Về chiều rộng và chiều dài xếp hàng hóa trên phương tiện giao thông đường bộ, theo khoản 1, khoản 2 Điều 18 Thông tư số 07/2010/TT-BGVT, chiều rộng xếp hàng hóa cho phép trên phương tiện giao thông cơ giới đường bộ là chiều rộng của thùng xe theo thiết kế của nhà sản xuất hoặc theo thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Chiều dài xếp hàng hóa cho phép trên phương tiện giao thông cơ giới đường bộ không được lớn hơn 1,1 lần chiều dài toàn bộ xe theo thiết kế của nhà sản xuất hoặc theo thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt và không lớn hơn 20,0 m. Khi chở hàng hóa có chiều dài lớn hơn chiều dài của thùng xe phải có báo hiệu theo quy định và phải được chằng buộc chắc chắn, đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông trên đường bộ.