Bảo hiểm xã hội - Bảo hiểm y tế - Bảo hiểm thất nghiệp

Hỏi: Quy định về chọn nơi đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu

Nguyễn Thị Minh Thiện - 17:46 05/11/2014

Chi tiết câu hỏi

Các công nhân tại Công ty nơi tôi đang làm việc không được tự đăng ký nơi khám, chữa bệnh BHYT ban đầu, mà do cơ quan BHXH của địa phương chỉ định, với lý do để giảm tình trạng quá tải ở các phòng khám. Tôi muốn hỏi, việc cơ quan BHXH chỉ định như vậy có đúng quy định không?

Trả lời

BHXH Việt Nam trả lời vấn đề này như sau:

Điều 26 Luật BHYT quy định, người tham gia BHYT có quyền đăng ký khám bệnh, chữa bệnh BHYT ban đầu tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến xã, tuyến huyện hoặc tương đương; trừ trường hợp được đăng ký tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến tỉnh hoặc tuyến Trung ương theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế. Theo hướng dẫn tại Khoản 2, Điều 12 Thông tư số 10/2009/TT-BYT ngày 14/8/2009 của Bộ Y tế về đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu và chuyển tuyến khám, chữa bệnh BHYT thì cơ quan BHXH có trách nhiệm “hướng dẫn người tham gia BHYT đăng ký hoặc thay đổi nơi khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn tỉnh, thành phố bảo đảm số lượng người đăng ký tại mỗi cơ sở phù hợp khả năng đáp ứng của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đó”.

Như vậy, cơ quan BHXH không được áp đặt nơi đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu mà phải có trách nhiệm hướng dẫn người tham gia BHYT đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu tại nơi thuận tiện nhất, đồng thời thực hiện đúng theo quy định tại Luật BHYT và Thông tư số 10/2009/TT-BYT nêu trên.