Hỏi: Quy định về lựa chọn nhà thầu trong trường hợp chỉ định thầu

Trần Văn Lãnh - 09:43 20/05/2015

Chi tiết câu hỏi

Đơn vị chúng tôi là Trung tâm tư vấn và Kiểm định chất lượng công trình xây dựng nông nghiệp, là đơn vị sự nghiệp, tự chủ tài chính trực thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ninh. Vậy, chúng tôi có được chỉ định thầu các gói thầu tư vấn thiết kế, kiểm định chất lượng do Sở làm chủ đầu tư theo Luật Đấu thầu 43/2013/QH13 và Nghị định số 63/2014/NĐ-CP không? Chỉ định thầu có cần bảo đảm tính cạnh tranh trong đấu thầu theo Điều 6 Luật Đấu thầu không?

Trả lời

Về vấn đề này, Bộ Kế hoạch và Đầu tư có ý kiến như sau:

Điểm đ, khoản 1, Điều 5 Luật Đấu thầu 2013 quy định một trong các điều kiện để nhà thầu là tổ chức có tư cách hợp lệ là đáp ứng bảo đảm cạnh tranh trong đấu thầu theo quy định tại Điều 6 Luật này. Điểm b, khoản 1, Điều 55 Nghị định 63/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định đối với hình thức chỉ định thầu, nhà thầu được xác định để nhận hồ sơ yêu cầu khi có tư cách hợp lệ theo quy định tại các điểm a, b, c, d, e và h khoản 1, Điều 5 Luật Đấu thầu 2013 (trừ quy định về bảo đảm cạnh tranh trong đấu thầu theo quy định tại Điều 6 Luật này) và có đủ năng lực, kinh nghiệm thực hiện gói thầu.