Bảo hiểm xã hội - Bảo hiểm y tế - Bảo hiểm thất nghiệp

Hỏi: Quy định về thời gian chữa bệnh

Trần Thị Thu Nhung - 17:05 05/11/2014

Chi tiết câu hỏi

Một công nhân của Công ty tôi bị bệnh lao theo chuẩn đoán của bác sỹ (Lao phổi AFB dương tính), đã đóng BHXH được 12 năm 3 tháng. Khi điều trị xong bệnh lao và đi làm trở lại người công nhân này nộp cho công ty giấy ra viện từ ngày 16/8/2012 đến ngày 14/4/2013. Công ty mang giấy ra viện đó làm thủ tục hưởng chế độ ốm đau cho người công nhân, nhưng không được cơ quan bảo hiểm duyệt hồ sơ ốm đau và giải thích Giấy ra viện không hợp lệ, vì thời gian điều trị bệnh là dài ngày (8 tháng). Tôi muốn hỏi, trong trường hợp này, giấy ra viện của người công nhân có hợp lệ không và nếu không hợp lệ thì cần những giấy tờ gì để được hưởng chế độ ốm đau đối với bệnh cần chữa trị dài ngày?

Trả lời

BHXH Việt Nam trả lời vấn đề này như sau:

Theo quy định của pháp luật về BHXH thì người lao động tham gia BHXH bị mắc bệnh thuộc Danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày do Bộ Y tế ban hành, được hưởng chế độ ốm đau kể từ khi nghỉ việc để điều trị đến khi khỏi bệnh trở lại làm việc theo chỉ định của cơ sở y tế (không quy định khống chế về thời gian). Về hồ sơ hưởng chế độ ốm đau, quy định có Giấy xác nhận nghỉ ốm đối với người lao động điều trị ngoại trú, giấy ra viện đối với người lao động điều trị nội trú tại cơ sở y tế, giấy ra viện hoặc phiếu hội chẩn của bệnh viện đối với người lao động mắc bệnh thuộc danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày. Về giải quyết hưởng chế độ ốm đau, quy định người sử dụng lao động có trách nhiệm giải quyết chế độ cho người lao động, tổ chức BHXH có trách nhiệm quyết toán, trường hợp không quyết toán thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Với quy định nêu trên, trường hợp bà Trần Thị Thu Nhung nêu, theo Thông tư số 33/TT-LB ngày 25/6/1987 của Bộ Y tế và Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam, thuộc Danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày (bệnh lao các loại) và nếu hồ sơ hưởng chế độ ốm đau của người công nhân có Giấy ra viện do cơ sở y tế nơi điều trị cấp thì được làm căn cứ để quyết toán chế độ ốm đau. Việc cơ quan BHXH không quyết toán với lý do Giấy ra viện không hợp lệ như bà Nhung nêu là chưa có cơ sở, đề nghị bà yêu cầu BHXH nơi thực hiện quyết toán trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do không quyết toán để có cơ sở thực hiện khiếu nại theo quy định trong trường hợp không đồng ý với lý do trả lời trong văn bản.