Lao động - Tiền lương

Hỏi: Quy định về thời gian nghỉ giữa giờ khi làm việc vào ban đêm

Thiên Lâm - 08:19 11/12/2018

Chi tiết câu hỏi

Công ty của tôi áp dụng chế độ 2 ca làm việc nhưng lại chia nhỏ thời gian nghỉ và không tính vào thời gian làm việc. Ca làm việc ban đêm bắt đầu từ 20 giờ đến 5 giờ chia làm 3 lần nghỉ là 22 giờ 00 đến 22 giờ 10 phút; 0 giờ 15 đến 0 giờ 55 phút;  3 giờ 00 đến 3 giờ10 phút. Toàn bộ thời gian nghỉ không tính vào thời gian làm việc. Công ty quy định như trên là đúng hay sai?

Trả lời

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội trả lời vấn đề này như sau:

Điều 105 Bộ luật Lao động năm 2012 quy định “Giờ làm việc ban đêm được tính từ 22 giờ đến 6 giờ sáng ngày hôm sau”.

Khoản 2 Điều 108 Bộ luật Lao động năm 2012 quy định “Trường hợp làm việc ban đêm thì người lao động được nghỉ giữa giờ ít nhất 45 phút, tính vào thời giờ làm việc”.

Theo nội dung cung cấp tại câu hỏi thì Công ty của ông tổ chức làm việc vào khung giờ làm việc ban đêm nên người lao động được nghỉ giữa giờ ít nhất 45 phút tính vào giờ làm việc theo quy định tại khoản 2 Điều 108 Bộ luật Lao động năm 2012 nêu trên.