Hỏi: Quy định về xây dựng công trình theo lệnh khẩn cấp

Huỳnh Tấn Phát - 10:11 24/03/2015

Chi tiết câu hỏi

Tôi xin hỏi: Gói thầu có giá trị trên 20 tỷ đồng, chưa được phê duyệt thiết kế bản vẽ thi công và dự toán nhưng cần triển khai ngay để tránh cản trở giao thông thì có được phép vừa thiết kế vừa thi công và lựa chọn nhà thầu theo hình thức chỉ định thầu thông thường không? Cấp thẩm quyền là UBND thành phố chỉ đạo theo cách nêu trên có phù hợp không?

Trả lời

Bộ Xây dựng trả lời vấn đề này như sau:

Đối với xây dựng công trình theo lệnh khẩn cấp, khoản 2, Điều 130 Luật Xây dựng quy định, cơ quan, tổ chức, cá nhân được giao quản lý thực hiện xây dựng công trình theo lệnh khẩn cấp được tự quyết định trình tự khảo sát, thiết kế, thi công xây dựng phù hợp với yêu cầu về tình trạng khẩn cấp. Do vậy, người có thẩm quyền quản lý xây dựng công trình xây dựng theo lệnh khẩn cấp được quyền quyết định về trình tự thực hiện dự án và chịu trách nhiệm về quyết định của mình.