Lao động - Tiền lương

Hỏi: Quy định về xử phạt lao động không về nước đúng hạn

Nguyễn Vân Anh - 14:29 05/11/2014

Chi tiết câu hỏi

Tôi có con trai hiện đã hết hạn hợp đồng lao động ở nước ngoài, nhưng vì lý do sức khỏe nên phải điều trị bệnh ở nước sở tại. Nay con trai tôi có nguyện vọng được về nước. Vậy, trường hợp con tôi có bị xử phạt theo Nghị định 95/2013/NĐ-CP không?

Trả lời

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội trả lời vấn đề này như sau:

Theo quy định tại Nghị định số 95/2013/NĐ-CP ngày 22/8/2013 và Nghị quyết số 09/NQ-CP ngày 27/1/2014 của Chính phủ, những lao động Việt Nam đã vi phạm mà tự nguyện về nước trước ngày 10/3/2014 thì không áp dụng phạt tiền như quy định tại Điều 35 Nghị định số 95/2013/NĐ-CP ngày 22/8/2013. Trong trường hợp của con trai bà Vân Anh vì sức khỏe phải điều trị tại bệnh viện nên không thể về nước trước ngày 10/3/2014. Nếu con trai bà có đầy đủ giấy tờ chứng minh rằng con trai bà đã nằm viện điều trị trong khoảng thời gian trước ngày 10/3 tới ngày 10/3 hoặc đến sau ngày 10/3 nên không thể về nước thì con trai bà phải mang những giấy tờ này tới Đại sứ quán/cơ quan đại diện ngoại giao ở nước sở tại để được hỗ trợ trong việc về nước và nếu các giấy tờ đó hợp pháp lao động sẽ được về nước hợp pháp và không bị xử phạt. Trong trường hợp con trai bà không có giấy tờ nêu trên thì sẽ bị phạt tiền theo đúng quy định của Nghị định 95/2013/NĐ-CP.