Hỏi: Quyền lợi của người tham gia bảo hiểm ô tô, xe máy

Nguyễn Tiến Đạt - 10:41 29/10/2014

Chi tiết câu hỏi

Bảo hiểm xe cơ giới có phải là giấy tờ bắt buộc người lái xe phải mang khi tham gia giao thông không? Người mua bảo hiểm này có những quyền lợi gì?

Trả lời

Bộ Giao thông vận tải trả lời vấn đề này như sau:

Theo quy định tại khoản 2 Điều 58 Luật Giao thông đường bộ, một trong những loại giấy tờ người lái xe khi điều khiển phương tiện phải mang có Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

Quyền của chủ xe cơ giới khi tham gia bảo hiểm trách nhiệm dân sự được quy định tại Điều 17 Nghị định số 103/2008/NĐ-CP ngày 16/9/2008 của Chính phủ về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới, cụ thể gồm: Được lựa chọn doanh nghiệp bảo hiểm để tham gia bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới. Yêu cầu doanh nghiệp bảo hiểm giải thích, cung cấp các thông tin liên quan đến việc giao kết, thực hiện và huỷ bỏ hợp đồng bảo hiểm. Trường hợp có sự thay đổi những yếu tố làm cơ sở để tính phí bảo hiểm dẫn đến giảm các rủi ro được bảo hiểm, có quyền yêu cầu doanh nghiệp bảo hiểm giảm mức phí bảo hiểm phù hợp cho thời gian còn lại của hợp đồng bảo hiểm. Yêu cầu doanh nghiệp bảo hiểm bồi thường nhanh chóng, đầy đủ và kịp thời theo hợp đồng bảo hiểm. Chủ xe cơ giới là đơn vị sản xuất kinh doanh, phí bảo hiểm được tính vào chi phí hoạt động kinh doanh; chủ xe cơ giới là cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp của Nhà nước, phí bảo hiểm được bố trí trong kinh phí hoạt động thường xuyên của cơ quan, đơn vị. Các quyền khác theo quy định của pháp luật.