Hỏi: SV các trường thuộc Bộ Quốc phòng, Bộ Công an có được miễn học phí?

Nguyễn Hoàng Bách - 09:54 31/10/2014

Chi tiết câu hỏi

Tôi hiện theo học hệ dân sự Trường Sĩ quan thông tin và là con thương binh nên đã được miễn học phí 2 năm học 2010-2011 và 2011-2012. Tuy nhiên, sang năm học 2012-2013, tôi không tiếp tục được cấp bù học phí. Theo Sở Tài chính tỉnh Thanh Hoá, sinh viên tại các trường thuộc Bộ Quốc phòng, Bộ Công an được ngân sách nhà nước đài thọ, sinh viên không phải đóng học phí. Đồng thời, Công văn số 4285/BGDĐT-KHTC ngày 5/7/2012 của Bộ Giáo dục và Đào tạo không xếp các trường, học viện thuộc Bộ Quốc phòng, Bộ Công an vào danh mục các trường đại học, cao đẳng công lập để thực hiện Nghị định 49/2010/NĐ-CP. Vậy trường hợp tôi có được miễn học phí không?

Trả lời

Bộ Giáo dục và Đào tạo trả lời vấn đề này như sau:

Để tạo điều kiện cho các Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội cấp huyện trong việc chi trả tiền miễn, giảm học phí cho học sinh, sinh viên, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có Công văn số 4285/BGDĐT-KHTC ngày 5/7/2012 gửi các Sở Lao động - Thương binh và Xã hội để thông báo danh sách các trường đại học, cao đẳng công lập.

Sau khi nhận được phản ánh của nhiều sinh viên học hệ dân sự tại các trường thuộc Bộ Quốc phòng và Bộ Công an, ngày 17/3/2014 Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có Công văn số 1279/BGDĐT-KHTC gửi các Sở Lao động - Thương binh và Xã hội để thông báo đầy đủ danh sách của các trường đại học, cao đẳng công lập trên địa bàn các tỉnh, vùng miền (trong đó có các trường của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an) để các cơ quan liên quan thuận tiện trong việc tra cứu các trường công lập và ngoài công lập.

Căn cứ Công văn nói trên, đề nghị sinh viên Bách liên hệ với Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội để được hướng dẫn làm các thủ tục để được cấp bù tiền miễn, giảm học phí.