Hỏi: Sinh con trái tuyến có được thanh toán 100% chi phí BHYT?

Trần Thị Mỹ Linh - 08:04 13/01/2020

Chi tiết câu hỏi

Tôi đăng ký nơi khám chữa bệnh ban đầu tại Bệnh viện E Hà Nội, muốn về sinh con tại tỉnh Thái Bình. Vậy, thẻ BHYT của tôi có được khám và chữa bệnh tại các Bệnh viện đa khoa tuyến huyện, hoặc tuyến tỉnh tại tỉnh Thái Bình không?

Trả lời

Bảo hiểm xã hội Việt Nam trả lời vấn đề này như sau:

Trường hợp bà đăng ký khám chữa bệnh BHYT ban đầu tại Bệnh viện E thuộc địa bàn TP. Hà Nội, nhưng muốn về sinh con tại tỉnh Thái Bình thì có thể đến các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh Thái Bình để sinh con. Tuy nhiên, mức hưởng BHYT khác nhau, cụ thể như sau:

- Khám chữa bệnh tại các Bệnh viện tuyến huyện: 100% chi phí khám chữa bệnh trong phạm vi mức hưởng.

- Khám chữa bệnh tại các Bệnh viện tuyến tỉnh (không có giấy chuyển tuyến hoặc không trong tình trạng cấp cứu): 60% chi phí điều trị nội trú.

Trường hợp bà có đăng ký tạm trú tại tỉnh Thái Bình thì được đến khám chữa bệnh tại các cơ sở tương đương với cơ sở khám chữa bệnh ban đầu ghi trên thẻ và vẫn được hưởng đầy đủ quyền lợi.

Trường hợp cấp cứu, bà có thể đến khám chữa bệnh tại bất kỳ cơ sở khám chữa bệnh nào và vẫn được quỹ BHYT thanh toán 100% chi phí trong phạm vi mức hưởng quy định trên thẻ BHYT.