Bảo hiểm xã hội - Bảo hiểm y tế - Bảo hiểm thất nghiệp

Hỏi: Sinh viên sau khi ra trường mua BHYT ở đâu?

Phan Thị Thanh Xuân - 10:41 03/01/2020

Chi tiết câu hỏi

Xin hỏi, sinh viên sau khi tốt nghiệp ra trường nếu muốn mua BHYT thì mua ở đâu?

Trả lời

BHXH TP Đà Nẵng trả lời vấn đề này như sau:

Theo quy định tại Khoản 6, Khoản 7 Điều 1 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT số 46/2014/QH13 ngày 13/6/2014, Nghị định số146/2018/NĐ-CP ngày 17/10/2018 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật BHYT và Điều 17 Quyết định số 595/QĐ-BHXH ngày 14/4/2017 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam ban hành quy trình thu BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ-BNN; quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT:

1. Đối tượng tham gia BHYT gồm 6 nhóm: (1) Nhóm do người lao động và đơn vị đóng; (2) Nhóm do tổ chức BHXH đóng; (3) Nhóm do ngân sách nhà nước đóng; (4) Nhóm được ngân sách nhà nước hỗ trợ mức đóng; (5) Nhóm tham gia BHYT theo hộ gia đình; (6) Nhóm do người sử dụng lao động đóng.

2. Trường hợp một người đồng thời thuộc nhiều đối tượng tham gia BHYT khác nhau thì đóng BHYT theo đối tượng đầu tiên mà người đó được xác định theo thứ tự của các nhóm đối tượng nêu trên.