Hỏi: Số giờ dạy thêm không quá 200 giờ dạy/năm?

Phạm Thị Chi - 08:02 20/03/2019

Chi tiết câu hỏi

Tôi là giáo viên tiểu học, giáo viên đa môn, được phân công giảng dạy và làm tổ trưởng nên số tiết dư giờ của tôi là 221 tiết/năm. Khi tính tiền thừa giờ, kế toán nhà trường cho biết do tôi dạy quá số tiết quy định (200 tiết/năm) nên đã cắt đi 21 tiết của tôi. Xin hỏi, kế toán nhà trường thực hiện có đúng không?

Trả lời

Bộ Giáo dục và Đào tạo trả lời vấn đề này như sau:

Điểm b Khoản 3 Điều 106 Bộ luật Lao động quy định: “Bảo đảm số giờ làm thêm của người lao động không quá 50% số giờ làm việc bình thường trong 1 ngày, trường hợp áp dụng quy định làm việc theo tuần thì tổng số giờ làm việc bình thường và số giờ làm thêm không quá 12 giờ trong 1 ngày; không quá 30 giờ trong 1 tháng và tổng số không quá 200 giờ trong 1 năm, trừ một số trường hợp đặc biệt do Chính phủ quy định thì được làm thêm giờ không quá 300 giờ trong 1 năm”.

Khoản 2 Điều 3 Thông tư liên tịch số 07/2013/TTLT-BGDĐT-BNV-BTC ngày 8/3/2013 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Nội vụ, Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện chế độ trả lương dạy thêm giờ đối với nhà giáo trong các cơ sở giáo dục công lập quy định: “Định mức giờ dạy/năm đối với giáo viên mầm non, định mức tiết dạy/năm đối với giáo viên phổ thông, định mức giờ giảng dạy/năm học đối với giáo viên trung cấp chuyên nghiệp; tiêu chuẩn giờ giảng/năm học đối với giáo viên, giảng viên dạy nghề; định mức giờ chuẩn dạng dạy/năm đối với giảng viên cơ sở giáo dục đại học, cơ sở đào tạo, bồi dưỡng của Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Trường Chính trị tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương được gọi chung là định mức giờ dạy/năm”.

Khoản 8 Điều 3 Thông tư liên tịch số 07/2013/TTLT-BGDĐT-BNV-BTC quy định: "Số giờ dạy thêm được tính trả tiền lương dạy thêm giờ theo quy định tại Thông tư liên tịch này không quá số giờ làm thêm theo quy định của pháp luật”.

Do đó, nếu nhà trường phân công bà Phạm Thị Chi dạy với số giờ dạy thừa vượt quá 200 giờ dạy/năm, đề nghị bà có ý kiến để nhà trường phân công phù hợp, đúng với các quy định hiện hành. Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng xin ghi nhận nội dung phản ánh của bà để đề nghị đưa vào nội dung kiểm tra, giám sát.