Lao động - Tiền lương

Hỏi: Sửa chữa cần cẩu tại cảng biển có thuộc nghề nặng nhọc?

Nguyễn Phương Thảo - 07:41 11/08/2020

Chi tiết câu hỏi

Tôi làm việc tại một doanh nghiệp cảng ở Hải Phòng, tại đây có công việc sửa chữa các loại cần cẩu nâng hạ container, xe nâng container. Vậy, công việc trên có được liệt kê vào danh sách công việc nặng nhọc, độc hại không? Tôi có tham khảo danh mục nghề của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội có chức danh sửa chữa các loại gầm ô tô, xe nâng container nhưng hiện tại các thiết bị bên tôi chủ yếu là cần cẩu. Vậy, bên bà sửa lại thành nhân viên sửa chữa các loại cần cẩu, xe nâng container thì có được chấp nhận là công việc nặng nhọc, độc hại không?

Trả lời

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội trả lời vấn đề này như sau:

Danh mục nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội ban hành không có công việc “sửa chữa các loại cần cẩu nâng hạ container, xe nâng container” tại các cảng biển.

Trường hợp doanh nghiệp muốn bổ sung nghề, công việc vào Danh mục, cần lập hồ sơ đánh giá điều kiện lao động của nghề, công việc đó gửi về Bộ quản lý lĩnh vực tổng hợp, đề xuất Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội xem xét, ban hành theo quy định tại Khoản 3 Điều 2 Thông tư số 15/2016/TT-BLĐTBXH.